3 Dòng sản phẩm điều hòa cục bộ – Multi – Trung Tâm nên chọn loại điều hòa nào

Với công nghệ ngày càng phát triển, nhiều hãng sản xuất điều hòa cũng cho ra nhiều dòng sản phẩm với nhiều phân khúc khác nhau để người dùng dễ dàng lựa chọn hơn, tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình mà lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với từng căn phòng. Có 3 dòng điều hòa phố biến trên thị trường hiện nay là Điều Hòa Cục Bộ Dân Dụng, Điều Hòa Multi, Điều Hòa Trung Tâm VRV, VRF

Hiện nay nhiều người vẫn chưa phân biệt và vẫn thường nhầm lẫn giữa hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa Multi và điều hòa cục bộ những tính năng cũng như sự vượt trội về ưu điểm và nhược điểm của từng loại. Vậy 3 hệ thống điều hòa này có những điểm khác biệt gì? Trong bài viết này, Tân Phúc Hưng sẽ giúp các bạn đọc và quý khách hàng phân biệt được những hệ thống điều hòa này một cách dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ Thống Điều Hòa Cục Bộ Dân Dụng

Điều hòa cục bộ dân dụng là dòng điều hòa bao gồm các máy cục bộ đơn chiếc dùng để lắp đặt cho các khu vực điều hoà đơn lẻ. Dòng sản phẩm này từ trước đến nay luôn là dòng phố biển và được nhiều người dụng lựa chọn nhiều nhất, Đối với điều hòa cục bộ tùy vào từng model sản phẩm sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, và tùy công suất cũng như tùy thương hiệu sẽ có những điểm nổi bật về công nghệ.

Dieu Hoa Dan Dung Cuc Bo Tan Phuc Hung

Những Ưu điểm của điều hòa cục bộ

 • Máy được thiết kế đẹp phù hợp với nhiều không gian, thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như bảo trì, bảo dưỡng
 • Lắp đặt nhanh, dễ dàng
 • Phù hợp với hầu hết các diện tích của các căn hộ gia đình
 • Sử dụng đơn giản, không bị ảnh hưởng của các máy khác trong hệ thống.
 • Bảo dưỡng, sửa chữa đơn giản và độc lập từng máy.

Những Nhược điểm của điều hòa cục bộ.

 • Việc lắp đặt các khối nóng ở trên tường các tòa nhà làm ảnh hưởng đến kiến trúc mỹ quan của toàn bộ toà nhà.
 • Ống GAS trong trường hợp máy bị rò rỉ GAS sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng và ảnh hưởng đến môi trường.
 • Làm lạnh không đồng đều.
 • Hiệu suất hoạt động của máy bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, đặc biệt khi nhiệt độ bên ngoài cao thì dàn nóng trao đổi nhiệt thấp, công suất dàn lạnh thấp, máy sẽ ở tình trạng quá tải.
 • Hệ số tiêu thụ điện năng lớn, chi phí vận hành cao.
 • Độ bền và tuổi thọ sử dụng không cao (khoảng 5…6 năm).
 • Thường áp dụng cho những công trình nhỏ, đơn giản không yêu cầu các thông số môi trường đặc biệt.

Hệ Thống Điều Hòa Multi

Điều hòa Multi là bước cải tiến của dòng máy lạnh thông thường, là một biến thể kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường. là hệ thống điều hòa hiện đại được các nhà hãng nâng cấp 1 dàn nóng có thể sử dụng cho từ 2 đến 5 dàn lạnh chạy cùng một lúc, phù hợp với những căn hộ có nhiều phòng như chung cư và biệt thự.

782 Dan Nong Dieu Hoa Multi Daikin 1 Chieu 24.000btu 4mkm68rvmv Chinh Hang1

Những Ưu điểm của điều hòa multi

– Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ:

Điều hòa Multi tiết kiệm được diện tích lắp đặt máy, tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn nhờ chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng kết hợp với nhiều dàn lạnh.

– Phù hợp cho chung cư có ban công nhỏ hẹp hoặc nhà có nhiều phòng:

Diện tích ban công chung cư nhỏ thường sử dụng để phơi đồ, giặt đồ hay trồng cây nhưng khi lắp đặt nhiều điều hòa thường sẽ chiếm diện tích ban công để lắp đặt dàn nóng. Lúc này điều hòa Multi sẽ là giải pháp hoàn hảo.

– Dàn lạnh đa dạng:

Điều hòa Multi có thể dàng lắp đặt các loại dàn lạnh khác nhau từ treo tường, âm trần nối ống gió,…sao phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

– Tiết kiệm điện năng:

Điều hòa Multi chỉ tập trung làm lạnh cho những phòng đang sử dụng nhờ đó tiết kiệm điện năng tối ưu.

– Tiết kiệm vật tư:

Thay vì mỗi điều hòa đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì điều hòa Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng, nhờ đó cũng giúp tiết kiệm được chi phí vào các vật tư như ống đồng, dây điện…

Dieu Hoa Multi Mitsubishi Cho Chung Cu

Những Nhược điểm của điều hòa multi

– Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu khá cao.

Mặc dù tiết kiệm được điện năng nhưng việc đầu tư mua điều hòa multi ban đầu lại khá đắt đỏ. Thiết kế với hệ thống cục bộ bao gồm 1 dàn nóng và nhiều dàn lạnh sẽ khiến công suất vận hành của dàn nóng tương đối lớn, kéo theo đó là chi phí cao.

– Hạn chế tính năng tiện ích

Ở điều hòa Multi các tính năng khử mùi, diệt khuẩn,… sẽ có phần hạn chế hơn so với các dòng máy lạnh thông thường.

– Không có nhiều sự lựa chọn

Có khá ít thương hiệu điều hòa Multi trên thị trường Việt Nam hiện nay, do đó người dùng không có nhiều lựa chọn.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF

Là một hệ thống tổng thể bao gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp lại để phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. dòng sản phẩm điều hòa trung tâm phù hợp với các dự án có diện tích sử dụng rộng lớn như Văn phòng, trung tâm thương mại, biệt thự….

Lắp đặt Hệ Thống điều Hòa Trung Tâm Vrv Cho Biệt Thự Tại Linh đàm (10)

Những Ưu điểm của điều hòa trung tâm

– Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng

– Khử âm và khử bụi tốt , nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.

– Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như : Rạp chiếu bóng, rạp hát , hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn.

– Giá thành nói chung không cao.

Những Nhược điểm của điều hòa trung tâm

– Hệ thống kênh gió quá lớn (80.000BTU/h trở lên) nên chỉ có thể sử dụng trong các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn.

– Chỉ thích hợp cho các phòng lớn, đông người. Không thích hợp với các tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở .. các nơi có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau, không gian lắp đặt bé, tính đồng thời làm việc không cao.

Trên đây là sự khác biệt giữa hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa Multi và điều hòa cục bộ. Hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng phân biệt được các dòng điều hòa này và lựa chọn được hệ thống điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cong Ty Co Phan Co Dien Lanh Tan Phuc Hung