3 phương pháp bảo quản rau củ quả

kho lanh bảo quản
Cách sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây
November 19, 2015
Cách bảo quản thịt bò không lo mất chất
December 11, 2015

3 phương pháp bảo quản rau củ quả

      Việt Nam là nước có khi hậu nhiệt đới, có 4 mùa trong năm nên nông sản vô cùng phong phú và đa dạng.Do đó cần phải có một kỹ thuật bảo quản chế biến để năng cao chất lượng nông sản sau khi thu hoạch. Rau củ quả là một loại nông sản tương đối kho bảo quản vì lượng nước trong rau củ quả chiếm rất cao – đây là điều kiện tốt để vi sinh vật hoạt động.

meo-bao-quan-thuc-an-khi-khong-co-tu-lanh3

     Mặt khác, các thành phần dinh dưỡng có trong rau củ quả cũng rất cao và phong phú cũng như kết cấu đa số của các loại ra của quả là mềm, xốp, dễ bị trầy xước sẽ tạ điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản rau củ quả được lâu hơn? Bài viết dưới đây Tân Phúc Hưng xin chia sẻ một số phương pháp bảo quản nông sản

Bảo quản bằng kho lạnh

    Phương pháp bảo quản bằng kho lạnh đang được rất nhiều người áp dụng và sử dụng phổ biến và rộng rãi. Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt độ thấp để làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật. Nếu nhiệt độ trong kho lạnh càng thấp thì càng có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có trong rau củ quả. Quá trình bảo quản rau củ quả trong kho lạnh được làm bằng cách làm giảm nhiệt độ dần dần trong kho lạnh, với nhiệt độ khoảng 1 oC sẽ bảo quản được rau củ quả một cách tốt nhất

     Để kiểm tra nhiệt độ trong kho lạnh người ta có gắn thêm một số thiết bị đo nhiệt độ trong kho lạnh như: nhiệt kếm thiết bị đo độ ẩm, hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống đo và điều chỉnh dòng khí…Tuy nhiên trước khi cho rau củ quả vào kho lạnh bảo quản cần phải vệ sinh sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

    Mỗi một loại rau củ quả lại được bảo quan ở những nhiệt độ khác nhau. Do đó cần phải điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý tránh có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây ra hiện tượng động nước dễ làm hư hỏng thực phẩm có trong kho lạnh. Tốt nhất nên có sự tăng giảm nhiệt độ từ 4 – 5 oC trong một ngày một đểm. Khi muốn chuyển rau củ quả ra bên ngoài kho lạnh thì phải tăng nhiệt độ từ từ qua các giai đoạn để tránh làm hư hỏng rau củ quả

Bảo quản bằng công nghệ CAS

     Đây là hệ thống bao gồm thiết bị CAS (kỹ thuật nuôi sống các tổ chức tế bào) kết hợp các các thiết bị làm lạnh nhanh để đóng băng các phần tử có trong rau củ quả trong thời gian 30 phút. Với sự đóng băng này sẽ không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế được quá trình oxy hóa, làm giảm khả năng nhiễm khuẩn cho nông sản, giữ được lượng nước, hương vị thành phần dinh dưỡng có trong nó. Đây là một kỹ thuật bảo quản nông sản sạch và kinh kế, được áp dụng rất nhiều trong bảo quản thủy sản, nông sản, thực phẩm tươi

Bảo quản bằng phương pháp điều chỉnh khí quyển

     Việc loại bỏ hoặc bổ sung các chất khí dẫn đến kết quả là thành phần khí quyển thay đổi khác với thành phần không khí ban đầu, bằng cách thực hiện các phương pháp như CA (Controlled Atphosphere), MA (Modifided Atphosphere) và các phương pháp tồn trữ áp suất thấp (hipobaric)..có thể kéo dài thời gian tồn trữ các loại rau quả. Mục đích của phương pháp này là làm giảm hoạt động hô hấp và các phản ứng trao đổi chất khác bằng cách làm tăng hàm lượng CO2 và làm giảm hàm lượng O2, giảm tốc độ sản sinh ethyle tự nhiên.

Xem thêm:

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây

Lợi ích kho lạnh bảo quản thực phẩm

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH TÂN PHÚC HƯNG

Website:  tanphuchung.vn

Hotline: 0966 926 198 – 043 864 5455

Gmail:  [email protected]

Địa chỉ:  Số 20/286 Đường Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội

Đánh giá bài viết