5 Tiêu Chuẩn Làm Nên Thương Hiệu Của Điều Hòa Trung Tâm VRV

Với những dự án lớn như các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại hay các căn biệt thự, Villa sang trọng thì gải pháp lắp đặt hệ thống điều hòa không khí là điều không thế thiếu, để lựa chọn được một hệ thống điều hòa phù hợp với từng nhu cầu và diện tích sử dụng với không gian, diện tích rộng lớn thì điều hòa tổng hay còn gọi là điều hòa trung tâm VRV sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (hay còn gọi là điều hòa tổng) là một phát minh mang tính đột phá của tập đoàn Daikin. Điều gì làm cho mọi công trình chất lượng đều sử dụng hệ thống điều hòa không khí này, và những tiêu chỉ nào mà khiến cho điều hòa trung tâm VRV được lựa chọn và sử dụng lắp đặt cho các dự án lớn. Hãy cùng tân Phúc Hưng tìm hiểu về 5 tiêu chuẩn nổi bật mà nhà sản xuất Daikin muốn gửi đến mọi khách hàng và người dùng trải nghiệm những công nghệ tốt nhất, nhằm phục vụ và nâng cao đời sống, sức khỏe của người dùng!

Bài Viết Liên Quan Bạn Nên Xem:

⇒ Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống điều hòa trung tâm VRV

⇒ Có Nên Lắp Điều Hòa Trung Tâm Daikin VRV IV-S Cho Biệt Thự?

Phân loại điều hòa trung tâm và những ưu điểm trong sử dụng

Dich Vụ Thi Công Lắp đặt điều Hòa Tân Phúc Hưng (16)

1. Điều hòa trung tâm VRV là gì?

Điều hòa trung tâm VRV, viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Volume” được hiểu là hệ thống điều hòa trung tâm có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện.

Xem thêm: ⇒ Quy trình tư vấn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV cho biệt thự

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

Cấu tạo điều hòa trung tâm VRV cũng giống như điều hòa không khí thông thông thường, gồm 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng là một dàn trao đổi nhiệt lớn bằng ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Motor máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống được đặt ở dàn nóng. Máy nén  thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm.

Dàn lạnh có thể lắp đặt nhiều chủng loại như treo tường, âm trần cassette, âm trần nối ống gió. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50-130% công suất dàn nóng. Đặc biệt, các dàn nóng được thiết kế để ghép lại với nhau thành một hệ thống, một dàn nóng có thể cấp lạnh cho 4-64 dàn lạnh.

Trong một hệ thống điều hòa trung tâm VRV có thể có nhiều dàn lạnh kiểu dáng và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm thì hệ thống tự động điều chỉnh công suất một cách tương ứng. Các dàn lạnh có thể được điều khiển bằng các Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.

Vrv Iv S Series Co Gi Moi 7

3. Tính năng và công nghệ.

  • Công nghệ máy nén xoắn ốc tiên tiến
  • Motor DC kích thước nhỏ công suất lớn
  • Công nghệ Inverter siêu tiết kiệm điện
  • Bản mạch PC điều khiển tiên tiến đa dạng
  • Điều khiển từ xa qua màn hình hiển thị cho phép điều khiển hệ thống từ máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối internet.
  • Kỹ thuật làm mát dùng môi chất, đảm bảo sự ổn định nhiệt độ của bản mạch điện.
  • Điều khiển thông minh, Hệ thống VRV được điều khiển tự động bằng cách phân theo tầng và khu vực, hiển thị sơ đồ tòa nhà nên việc tìm kiếm thiết bị cần tìm diễn ra dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra, với tính năng tự chẩn đoán lỗi được trang bị trên bộ điều khiển giúp cho việc xử lý được nhanh chóng, dễ dàng nhằm duy trì hệ thống vận hành một cách liên tục.
  • Công nghệ VRT (Variable Refrigerant Temperature – Thay đổi nhiệt độ môi chất lạnh) tự động điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh theo nhu cầu của từng khu vực và điều kiện thời tiết, do đó cải thiện hiệu suất năng lượng thường niên đồng thời duy trì sự thoải

Xem thêm: ⇒ Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống điều hòa trung tâm VRV

4. Ứng dụng

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV cung cấp “giải pháp toàn diện” tích hợp giữa làm lạnh, sưởi ấm và thông gió trong một hệ thống vận hành êm ái và không có gió lùa. Sự linh hoạt trong cách bố trí thiết bị khi lắp đặt vừa mang lại cho các tòa nhà thương mại, khách sạn và biệt thự sự thoải mái tối đa với chi phí vận hành thấp và không làm mất đi phong cách thiết kế và vẻ mỹ quan.

5. Tiêu chuẩn lắp đặt của hệ thống điều hòa trung tâm

Do áp suất máy nén lớn, đường ống kết nối dàn nóng và dàn lạnh dài và phức tạp nên việc lắp đặt cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật cũng như chất lượng đường ống và dây điện, nhằm đảm bảo tính an toàn cho công trình và khả năng vận hàng bền bỉ cho máy nén.

Tiêu chuẩn ống đồng:

Đối với ồng đống lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRV thì chiều dày tối thiểu của ống từ 0.81mm. Do đường ống dài và áp suất cao nên đường ống đồng trong hệ thống VRV dày hơn so với các máy dân dụng (khoảng 0.61).

Tiêu chuẩn dây cấp điện:

Máy nén VRV sử dụng dòng điện 3 pha công nghiệp (380V-50Hz), đây là dòng điện có hiệu điện thế lớn, kiểm tra Catalogue Daikin sẽ ra cường độ dòng điện tương ứng. Qua đó sẽ chọn dây dẫn theo những nguyên tắc sau: Ta có dòng điện tính được là 80 A thì ta chọn dây dẫn có tiết diện 25 mm2. Điện nguồn dàn lạnh có 4 dây, trong đó 3 dây pha và 1 dây trung tính. Để có kích thước dây dẫn chính xác thì ta nên tra Catalogue dây dẫn điện của Daikin.Ở dây ta chọn dây PVC/PVC(3Cx25+N16mm2) hoặc chọn dây đơn 1Cx25mm2 và 1Cx16mm2.

Tiêu chuẩn chọn CB:

Từ dòng điện trên ta có được dòng điện của CB. Dòng chọn CB là dòng hoạt động thông thường, sẽ bằng dòng hoạt động x1.1,
với dây dẫn điện cho dàn lạnh thì CB tối thiểu là 15A với mặt lạnh thông thường, riêng với dòng giấu trần nối ống gió là 16A.
Du An Lap Vrv Daikin 80 Ton That Tung 4

Tiêu chuẩn lắp đặt dàn nóng:

Tất cả dàn nóng được đặt trên bệ betong(hoặc khung thép) với khoảng cách đúng theo yêu cầu kỹ thuật của Daikin.

Tiêu chuẩn lắp đặt dàn lạnh âm trần cassette, âm trần nối ống gió, áp trần:

Xác định các kích thước tâm lỗ treo máy, sử dụng khoan betong để khoan 04 lỗ, đóng tacke sắt vào, sau đó lắp 04 titreo ren suốt Þ8, dùng đai ốc M8 để khoá titreo. Dàn lạnh được đưa vào cố định bằng 04 đai ốc đỡ máy M8 và 04 đai ốc khoá M8. Khoảng hở giữa mặt dưới của dàn lạnh và mặt dưới của trần giả là 10mm, dàn lạnh phải nằm ở vị trí ngang để thoát nước ngưng tụ được dễ dàng  nhằm tránh hiện tượng nước ngưng tụ chảy ngược vào thiết bị. Sau khi nối ống đồng, dây khiển, nước xả vào thiết bị mới lắp mặt nạ vào và điều chỉnh sao cho mặt nạ nằm ở vị trí cân đối nhất.

Tiêu chuẩn lắp đặt dàn lạnh treo tường:

Xác định vị trí và cao độ treo máy, lắp bảng treo dàn lạnh vào bề mặt tường bằng các tacke nhựa, Sau đó cố định dàn lạnh vào bảng treo. Dàn lạnh cũng phải được cân chỉnh ở vị trí nằm ngang.

Tiêu chuẩn đường ống dẫn không khí:

Các đoạn ống và phụ tùng của đường ống dẫn không khí làm bằng tôn tráng kẽm, đường ống dẫn không khí khi ghép nối vào các chi tiết chuyển động đều phải sử dụng các chi tiết ống mềm chống rung.

Tiêu chuẩn đường ống dẫn nước ngưng tụ: 

Đường ống dẫn nước ngưng tụ được bảo ôn bằng ống bảo ôn Superlon dầy 10mm theo thiết kế. Các đoạn ống được nối với nhau bằng các cút, tê, măng sông… và nhựa dán chuyên dùng. Các mối nối phải được làm sạch, quét sơn đay vặn chặt để đảm bảo kín nước.

Hi vọng với những đánh giá trên đây, có thể giúp bạn thấy được những tính năng, công nghệ và chất lượng của hệ thống điều hòa trung tâm VRV, đồng thời có những hiểu biết cơ bản về tiêu chuẩn lắp đặt để có thể giám sát công trình của mình.

Chan Trang Ok