Các bước đấu mạch điện điều hòa Inverter 1 chiều và 2 chiều

Về cơ bản thì chúng ta đều biết lợi ích và ưu điểm của điều hòa inverter mang lại. Nhưng sơ đồ mạch điện điều hòa inverter không phải ai cũng biết. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểm về cấu tạo cũng như sơ đồ mạch điện của điều hòa inverter.

Điều hòa inverter có cấu tạo như nào

Muốn hiểu và biết được sơ đồ mạch điện của điều hòa inverter thì trước tiên chúng ta phải nắm chắc được cấu tạo của chúng và các bộ phấn chính của inverter.

Các bộ phận chính của điều hòa inverter bao gồm: Quạt gió, cục nóng, cục lạnh, máy nén, gas, van.

Vậy các bộ phận đó có vai trò và tác dụng gì?

 • Cục lạnh điều hòa inverter: Đây là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng để làm mát. Chúng có tác dụng hấp thụ nhiệt nóng bên trong phòng để mang nhiệt ra ngoài môi trường, thông qua môi chất thường được gọi là gas.
 • Cục nóng điều hòa inverter: Đây là bộ phận đóng vai trò tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường và nó thường được đặt ở vị trí thoáng mát.
 • Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng: Đây là bộ phận này đóng vai trò lưu thông khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng. Với mục đích mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.
 • Nén điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò nén môi chất đang ở trạng thái nhiệt thấp và áp suất thấp sang áp suất cao, tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.
 • Van tiết lưu của điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
 • Gas của điều hòa inverter: Bộ phận này có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền đến và tỏa nhiệt tại dàn nóng.
Cau Tao Dieu Hoa Inverter
Cấu tạo điều hòa inverter

Xem thêm: ⇒ lắp đặt điều hòa vrv tại hà nội

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 1 chiều

Inverter sử dụng công nghệ nén biến tần, chúng có  thể tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp nhất với công suất làm lạnh. Chính vì thế mà Inverter không cần phải bật tắt liên tục như các dòng điều hòa thông thường khác. Giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa điện năng.

 Các bước chuẩn bị

Để có thể thực hiện công việc đấu dây điều hòa inverter giữa cục nóng và cục lạnh người dùng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Ống đồng máy lạnh
 • Ống để dẫn nước từ dàn máy lạnh ra bên ngoài
 • CB điện
 • Dây điện
 • Miếng quấn để cách nhiệt
 • Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời
Dung Cu Can Thiet
Dụng cụ cần chuẩn bị lắp điều hòa inverter

Thực hiện đấu dây điều hòa inverter

Khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết ta tiến hành đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter theo các bước sau:

So Do Dau Day Dien May Lanh Inverter
Sơ đồ đấu dây dàn lạnh và dàn nóng

Xem thêm: ⇒ điều hòa multi cho chung cư

Bước 1 : Thực hiện mở hộp điện trên dàn nóng .

 • Hiện nay điều hòa 1 chiếu vẫn được người dùng lựa chọn và sử dụng nhiều. Trong hộp lạnh của loại điều hòa 1 chiều có 5 loại dây đó là: L, N, 1, 2, 3
 • Ta ký hiệu L pha nóng và N là pha lạnh thì 1,2,3 sẽ là dây cấp tốc có nhiệm vụ kết nối với 2 dàn lạnh với nhau. Trong đó dây 1 và 2 co nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, lấy tín hiệu là nhiệm vụ của dây 3. Và dây 1 và L thông mạch với nhau chúng được kết nối với nhau bằng một sợi dây, tương tự như dây L và dây 2 cũng vậy.

Bước 2: Tiếp theo thực hiện nối dây

 • Chúng ta phải đánh dấu đầu nối dây điện trước khi đấu nối. Trong dàn nóng có hộp điện được đánh dấu tương tự như dàn lạnh. Việc của chúng ta là đi đấu nối các đầu dây một cách chuẩn xác theo ký hiệu.
 • Thật ra các loại máy lạnh hiện đại ngày nay có cấu tạo tương đối như nhau, vì vậy cách đấu điện của các loại điều hòa khác cũng giống như cách đầu điện điều hòa inverter

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 2 chiều

Qua đây chúng tôi cũng hướng dẫn người dùng đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều với các bước thực hiện như sau:

So Do Inverter 2chieu
Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 2 chiều

Bước 1: Tiến hành thực hiện lắp đặt dàn nóng

 • Dàn nóng của điều hòa inverter 2 chiều được nâng đỡ bằng giá treo. Chúng ta cần phải đo vị trí để lắp inverter 2 chiều sao cho phù hợp nhất. Sau đó tiến hành đặt máy lên giá, và gắn cố định chân máy vào giá đỡ. Sau cùng chúng ta sẽ lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng.

Bước 2: Thực hiện lắp dàn lạnh

 • Cần xác định chính xác vị trị chúng ta đặt dàn lạnh, rồi đấu dây điện.
 • Bây giờ thực hiện đấu dây tín hiệu . Tiếp đến nắn ống đồng sao cho ăn khớp với vị trí lắp đặt. Cuối cùng là treo dàn lạnh lên bảng tôn và thực hiện điều chỉnh lại dàn lạnh cho cân bằng.

Bước 3: Thực hiện nối ống đồng

Lắp đặt điều Hòa Daikin Cho Nhà ở Quốc Hội (1)

Bước 4: Sau tất cả các bước trên ta tiến hành chạy thử máy điều hòa

 • Chúng ta cần phải chạy thử để kiểm tra xem, máy inverter sau khi lắp đặt có chạy êm ái không. Nếu thấy chạy ổn và đường thoát nước ở dàn lạnh mà có nước chảy thì chúng ta đã lắp đặt thành công sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều rồi.

Xem thêm: ⇒ 6 Bước Cơ Bản Để Lắp Đặt Điều Hòa Multi Cho Chung Cư

Sự khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thông thường

Tiêu chí so sánh Điều hòa Inverter Điều hòa thông thường
Cách thức hoạt động Điều hòa Inverter được sử dụng công nghệ biến tần. Khi nhiệt độ phòng đạt mức cài đặt thì bộ nén của iđiều hòa sẽ hoạt động chậm lại, không tắt hẳn.Máy nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh của điều hòa không nhanh bằng máy lạnh thường. Máy nén của điều hòa thường hoạt động theo nguyên tắc tắt- mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, nên khi  nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tự tắt. Và đến khi nhiệt độ phòng nóng lên máy nén bắt đầu hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độ Cảm biến điện từ nên nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi , luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng từ 0,1 độ c đến 1 độ C
Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh đột ngột, rất dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2 độ C đến 3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụng Cục nóng và cục lạnh được sản xuất bởi một nhà sản xuất
Linh kiện phức tạp, hơi khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm.
Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán cả bộ. Nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó khăn.
Vận chuyển nhẹ nhàng, quá trình lắp ráp sơ đồ mạch điện điều hòa inverter đòi hỏi độ chính xác cao hơn điều hòa thông thường.
Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái các kinh kiện của 2 nhà sản xuất khác nhau.
Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như điều hòa inverter.Rất dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.
Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng
Công suất sử dụng Yêu cầu phòng có diện tích phù hợp với công suất của điều hòa. Để điều hòa không phải hoạt động công suất cao trong thời gian dài. Đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện một cách tối ưu. Điều hòa thường có thể chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Chúng có thể làm lạnh tốt căn phòng, cho dù phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện áp Inverter là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên loại điều hòa này đòi hỏi cao về điện áp đầu vào khi sử dụng.Sai số của nhà sản xuất cho phép đối với chuẩn điện áp là +/- 5% Hầu như mọi loại điện áp đều thích hợp. Chúng không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnh Inverter có rất nhiều chức năng nên cần người dùng tìm tòi học hỏi. Điều hòa thông thường, ít chức năng. Chỉ có một số các chức năng sử dụng đơn giản. Do vậy không mất quá nhiều thời gian để học và tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năng Điều hòa inverter ưu thế là tiết kiệm điện năng. So với điều hòa thông thường thì inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện. Điều hòa thông thường có máy nén luôn phải hoạt động ở công suất rất cao. Nên lượng điện năng cần tiêu tốn là rất lơn.
Giá thành Điều hoàn inverter được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, các tính năng ưu việt, và đa dạng. Nên có giá thành cao hơn so với loại điều hòa thông thường. Công nghệ và tính năng đơn giản hơn. Chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với điều hòa inverter

Với bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách lắp đặt sơ đồ mạch điện điều hòa inverter dễ hiểu và thực hành. Căn cứ vào hiểu biết và nhu cầu của mình mà người dùng có thể đưa ra cho mình những phương pháp và lựa chọn hợp lý nhất.

Chan Trang Ok