Các loại máy lạnh mới nhất hiện nay

Các loại máy lạnh hiện nay là thiết bị điện rất phổ biến trong gia đình, công sở hay văn phòng. Vậy định nghĩa chính xác thì máy lạnh là gì? Cấu tạo và phân loại máy lạnh như thế nào? Bài viết dưới đây của Tân Phúc Hưng gồm những thông tin về các loại máy lạnh sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị này.

Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu ngày nắng nóng
Máy lạnh là thiết bị không thể thiếu ngày nắng nóng

Máy lạnh là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, máy lạnh là một thiết bị sử dụng điện năng nhằm thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu người sử dụng.

Các loại máy lạnh phổ biến nhất

Khi bạn đã xác định được các thương hiệu máy lạnh tốt nhất rồi thì thời gian để chọn loại máy lạnh phù hợp với ngôi nhà của bạn được thu hẹp lại. Nếu bạn không quen thuộc với các loại máy lạnh có sẵn tại Việt Nam, bài viết này sẽ tóm tắt những loại máy lạnh phổ biến nhất hiện nay như sau:

1. Máy lạnh phân chia hệ thống

Máy lạnh phân chia hệ thống là loại máy lạnh bao gồm một đơn vị gắn trên tường nhà và một đơn vị nén gắn phía bên ngoài ngôi nhà (ngoài trời). Máy lạnh/ điều hòa không khí phân chia hệ thống được nhiều người sử dụng nhất tại VN.

Ưu điểm của loại máy này có ưu điểm là phần máy nén – đây là nơi tạo ra hầu hết các tiếng ồn khi máy lạnh hoạt động nằm ở phía bên ngoài ngôi nhà nên người sử dụng sẽ được hưởng một không gian yên tĩnh bên trong ngôi nhà.

Máy lạnh phân chia hệ thống
Máy lạnh phân chia hệ thống

Tuy nhiên, khả năng làm mát của máy lạnh này chỉ được giới hạn trong một không gian nhỏ hoặc một không gian cụ thể nào đó. Chính vì thế, loại máy lạnh này chỉ phù hợp sử dụng cho một không gian nhất định như phòng ngủ, không gian nhà kín…

2. Máy lạnh điều hòa 2 chiều

Máy lạnh/ điều hòa không khí 2 chiều hay còn được gọi là máy điều hòa không khí 2 chiều. Điều hòa không khí 2 chiều tương tự như là máy lạnh có hệ thống phân chia (Split-system air conditioners). Nhưng hệ thống điều hòa này bao gồm một đơn vị gắn trên tường bên trong và một máy nén không khí mạnh gắn bên ngoài trời, khi hoạt động thì khá ồn. 

Máy lạnh điều hòa 2 chiều
Máy lạnh điều hòa 2 chiều

3. Máy lạnh cửa sổ (hay máy lạnh treo tường mini)

Đây loại máy lạnh không quá phổ biến tại Việt Nam. Bức tường hoặc cửa sổ gắn máy lạnh này bao gồm một đơn vị bên trong mà bơm không khí nóng ra bên ngoài thông qua một lối thoát hay một đường ống. 

Mô hình máy lạnh này có kích thước khá lớn và khi hoạt động rất ồn, nhưng ưu điểm của loại máy lạnh cửa sổ là rẻ hơn những loại máy lạnh khác. Bạn cân nhắc kĩ khi quyết định mua hay không. Nếu bạn sử dụng không nhiều thì đây có thể sẽ là một lựa chọn tốt.

4. Hệ thống máy lạnh trung tâm (hay máy lạnh/ điều hòa dạng ống)

Đối với hầu hết các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại hay hộ gia đình thì một hệ thống máy lạnh trung tâm sẽ là lựa chọn chính để làm mát. 

Hệ thống máy lạnh trung tâm gồm một đơn vị máy nén lắp đặt bên ngoài nhưng có rất nhiều đơn vị làm mát bên trong (ống mát). Một hệ thống máy lạnh dạng ống có thể làm mát cho toàn bộ tòa nhà của bạn nhưng với giá không rẻ chút nào. Vì thế bạn nên cân nhắc kĩ nhu cầu của mình trước khi mua nó nhé!

5. Máy lạnh/ điều hòa di động 

Đây là máy lạnh có giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Máy lạnh di động là lựa chọn hoàn hảo để làm mát một khu vực nhỏ, nhưng không có khả năng giúp bạn giải nhiệt đối với nhiệt độ nóng bức của mùa hè. Chi phí điện năng để cho nó hoạt động cũng không rẻ gì hơn so với các loại máy lạnh treo tường khác.  

Máy lạnh/ điều hòa di động 
Máy lạnh/ điều hòa di động

Trên là những thông tin về các loại máy lạnh hiện có trên thị trường hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua máy lạnh hoặc cần tư vấn về những dòng máy lạnh mới nhất, liên hệ ngay với Tân Phúc Hưng để được hỗ trợ nhanh nhất.