Các nguyên tắc vàng khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Cách bảo quản rượu khi đã khui
December 21, 2015
Mẹo bảo quản thủy hải sản tươi sống
December 30, 2015

Các nguyên tắc vàng khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

    Để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm thì việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hay kho lạnh bảo quản thực phẩm là việc rất cần thiết. Tuy nhiên nếu không biết cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh sẽ rất dễ biến tủ lạnh thành nơi ổ chứa của các loại vi khuẩn gây bệnh. Bài viết dưới đây chia sẻ các nguyên tắc vàng khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

kho-lanh-bao-quan-thuc-pham

Không để thịt sống lên ngăn trên cùng

      Việc để thịt sống lên ngăn trên cũng của ngăn mát tủ lạnh hay kho lạnh bảo quản thực phẩm sẽ rất nguy hiểm bởi vì thịt sống rất dễ nhiễm vi khuẩn campylobacter –  loại vi khuân này gây ra các bệnh về tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa…. Nếu để thịt lên ngăn trên cùng thì nước trong thịt sẽ chảy vào các khe và thấm vào rau và sẽ lây lan vi khuẩn cho các thực phẩm bảo quản bên dưới. Tốt nhất là nên để thịt sống trong khay, hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nên để riêng thịt sống và thịt chín đã qua chế biến

Rau sống chứa nhiều vi khuẩn

    Vi khuẩn E.Coli thường tồn tại và phát triển được trong lạnh ở kho lạnh bảo quản hay ngăn mát tủ lạnh vì vậy khi để các loại rau sống trong tủ lạnh cần phải bọ kín để tránh trường hợp vi khuẩn lây lan từ rau sang các loại thức ăn khác có bảo quản trong tủ lạnh

Không để thực phẩm quá lâu

     Với phương pháp hạ thấp nhiệt độ để ức chế sự phát triển của vi khuẩn sẽ giúp cho thực phẩm được tươi hơn, sử dụng được lâu hơn mà không mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết không có nghĩa là thực phẩm khi được bảo quản trong tủ lạnh hay kho lạnh bảo quản sẽ an toàn 100%. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để lâu càng lâu trong tủ lạnh càng biến chất và mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm. Đồng thời còn gây ra các bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Trong quá trình cấp đông và rã đông sẽ làm mất đi 1//3 chất béo hòa tan có trong thịt và một số chất gần như bị mất hết

    Theo khuyên cáo của các nhà khoa học thì nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian sử dụng nhất định sau đó mang ra chế biến. Không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh hay kho lạnh bảo quản

Bảo quản rau quả

      Nên bảo quản rau quả ở những ngăn riêng biệt trong tủ lạnh. Khi mua rau quả về bảo quản trong tủ lạnh nên rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ

Thịt sống cá tươi phải cho vào tui hay hộp kín

     Các loại thịt sống là nơi lý tưởng để các loại vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển. Nếu thức ăn nào cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản sẽ biến tủ lạnh thành nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy cần phải bọc kín thị sống cá tươi trước khi cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh hay kho lạnh bảo quản

Bảo quản sữa trong chai nhựa

    Sữa để trong các hộp carton sẽ bị các loại vi khuẩn tấn công rất nhanh, nếu là các loại sữa tươi nên bảo quản sữa trong các chại nhựa có nắp kín

Xem thêm: Cách bảo quản sữa tươi

Cơm để trong tủ lạnh không an toàn

     Loại vi khuẩn Bacillus cereus có rất nhiều ở thực vật trồng ở gần mặt đất như lúa mì, ngũ cốc. Loại vi khuẩn này gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, các bệnh tiêu chảy. Khi cơm còn nóng loại vi khuẩn này không hoạt động nhưng khi cơm đã nguội chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh. Vì vậy khi bảo quản cơm trong tủ lạnh cần phải cho vào hộp và bọc kín

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH TÂN PHÚC HƯNG

Website:  tanphuchung.vn

Hotline: 0966 926 198 – 043 864 5455

Gmail:  [email protected]

Địa chỉ:  Số 20/286 Đường Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội

Đánh giá bài viết