Cách sử dụng kho lạnh bảo quản rượu

Hướng dẫn cách sử dụng thủy hải sản đông lạnh
October 24, 2016
Cách sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm
December 18, 2016

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản rượu

Rượu là một nhóm các loại đồ uống chứa cồn. Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách thức sản xuất mà người ta đặt tên cho các loại rượu, chính vì thế có rất nhiều loại rượu ở mỗi quốc gia có một loại riêng có nơi có đến vài ba loại mà được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 8 nhóm rượu được thế giới công nhận. Vậy cách sử dụng kho lạnh bảo quản rượu như thế nào thì hợp lý và đạt chất lượng?

xem thêm:

kho lạnh bảo quản rượu

Xã hội ngày càng phát triển, nền kinh tế thị trường, đất nước đang trong thời gian hội nhập sâu rộng với thế giới, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao của con người ở Việt Nam. Nếu như trước đây rượu ngoại được coi là một thức uống xa xỉ, chỉ có những người có nhiều tiền mới nghĩ tới, mới sử dụng thì nay rượu ngoại được nhắc đến nhiều hơn, dễ dàng thấy nhiều hơn ở các gia đình, trong các hội thảo, hội nghị, đám cưới và đặc biệt là tại các địa điểm ăn uống như nhà hàng, khách sạn, …

Được nhắc nhiều và nhìn thấy nhiều là thế nhưng ít ai biết để có được một ly rượu ngon thì việc bảo quản nó quan trọng như thế nào. Việc bảo quản rượu như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hương vị, … của rượu. Việc bảo quản rượu đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của rượu.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản rượu? Như thế nào để đảm bảo hương vị tốt nhất đến tay người tiêu dùng là câu hỏi mà các nhà kinh doanh lĩnh vực cần quan tâm, đặc biệt là với lượng rượu lớn thì những yếu tố này lại càng quan trọng. Một trong những công cụ hỗ trợ bảo quản rươu với số lượng lớn là kho lạnh bảo quản rượu, kho lạnh đáp ứng các yêu cầu trong quá trình bảo quản rượu.

Các yếu tố được nhắc đến là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, …Mỗi một loại thực phẩm hay vật phẩm thì đều được bảo quản ở một nhiệt độ riêng, nhiệt độ đóng vai trò chủ cốt trong khâu bảo quản. Nhiệt độ từ 7ᵒC đến 10ᵒC là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu, nhiệt độ phải luôn giữ ở mức ổn định không thay đổi liên tục hay quá đột ngột sẽ ảnh hưởng đến quá trình già đi của rượu, nó có thể diễn ra nhanh hơn hoặc chậm đi.

Yếu tố thứ hai độ ẩm, độ ẩm kho lạnh phải được điều chỉnh hợp lý và phù hợp với nhiệt độ. Theo chuẩn thì độ ẩm nên giữ ở mức 70%, con số này có thể có sự thay đổi chênh lệnh dưới 10%. Độ ẩm quyết định đến chất lượng rượu, nếu quá khô thì quá trình oxy hóa ở rượu sẽ diễn ra nhanh hơn làm rượu bị hỏng. Ngược lại con số này vượt ngưỡng cho phép sẽ gây nấm mốc nút chai, làm giảm giá trị của chai rượu đó.

Và yếu tố làm lên vị ngon và đặc biệt của từng loại rượu là ánh sáng. Lý do các gia đình truyền thống và những người đam mê rượu thường ủ rượu trong những hầm kín hay dưới mặt đất nhằm tránh trực tiếp việc tiếp xúc dịch rượu và ánh sáng sẽ làm cho rượu bị già – nguyên nhân khiến rượu bị hỏng.

Với hệ thống thiết bị tự động, có thể kiểm soát quá trình bảo quản, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo quản rượu là một trong những yếu tố mang lại chất lượng rượu từ việc sử dụng kho lạnh bảo quản rượu.

Cách sử dụng kho lạnh bảo quản rượu
5 (100%) 1 vote