Có nên mua máy lạnh cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí

Hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị máy lạnh là rất cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết khí hậu ngày càng có chiều hướng gia tăng nhiệt độ. Máy lạnh giúp mang lại một không gian sinh hoạt mát mẻ, giúp gia đình thư giãn và có trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. Nhưng trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà một số giá định đang có những ý định tiến tới trang tri cho gia đình những chiếc máy lạnh cũ đã qua sử dụng. Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề này là có nên mua máy lạnh cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí hay không? Cùng tìm hiểu xem những mặt lợi và hại khi chọn mua những thiết bị như thế này nhé.

Lợi ích khi mua máy lạnh cũ

Trị trường máy lạnh cũ hiện nay đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhu cầu sử dụng máy lạnh để phục vụ sinh hoạt gia đình là vô cùng cần thiết và ngày càng trở thành một thói quen gần như không thể thay thế đối với nhiều gia đình ở những khu đô thị lớn. Bên cạnh chi phí tiết kiệm hơn, việc tận dụng máy lạnh cũ đã qua sử dụng còn mang lại nhiều lợi ích mà người dùng có thể chưa biết tới như:

  • Chi phí bỏ ra để mua thiết bị cũ đã qua sử dụng chỉ từ 1/3 đến 2/3 giá trị sản phẩm mới đang được bán trên thị trường.
Lựa chọn sử dụng máy lạnh cũ là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm ngân sách cho gia đình.
Lựa chọn sử dụng máy lạnh cũ là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm ngân sách cho gia đình.
  • Phù hợp với những nhu cầu sử dụng tiết kiệm của gia đình. Với nhiều gia đình không có nhiều sự đồi hỏi về tính năng hay công nghệ mới thì những thiết bị máy lạnh cũ luôn là lựa chọn phù hợp.
  • Chất lưỡng đảm bảo, vẫn hoạt động tốt do nhiều gia đình thay thế bởi thiết bị mới và không có nhu cầu sử dụng tiếp. Trên thực tế việc này diễn ra rất thường xuyên. Nhiều gia đình ưu tiên với những sản phẩm tính năng, công nghệ mới hiện đại hơn nên thay thế những thiết bị cũ mặc dù vẫn còn hoạt động khá tốt.
Một số máy lạnh cũ đã qua sử dụng vẫn còn hoạt động tốt sau khi trải qua một thời gian sử dụng.
Một số máy lạnh cũ đã qua sử dụng vẫn còn hoạt động tốt sau khi trải qua một thời gian sử dụng.

Một số vấn đề có thể xảy ra khi mua máy lạnh đã qua sử dụng

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về giá thành thì cũng không ít những hạn chế mà người dùng có thể gặp phải khi mua những chiếc máy lạnh cũ đã qua sử dụng.

Tiêu thụ nhiều điện năng hơn

Với những sản phẩm máy lạnh cũ đã qua sử dụng một thời gian thì việc hiệu suất bị giảm là không thể tránh khỏi. Chính vì hiệu suất làm lạnh giảm, người dùng hay thường xuyên giảm nhiệt độ kéo theo tiêu thụ điện cũng cao hơn, bên cạnh đó là khả năng làm lạnh cũng sẽ kém hơn. Trên thực tế máy lạnh đã tiêu hao khá nhiều điện so với những thiết bị khác trong gia đình, nay lại còn tiêu hao nhiều hơn, về lâu dài thực sự không mấy tiết kiệm.

Khả năng dễ bị hư hỏng cao

Vì đã trải qua một thời gian dài sử dụng nên chắc chắn thiết bị sẽ không còn hoạt động tốt như ban đầu. Với những thiết bị ít được vệ sinh, bảo dưỡng thường rất hay phát sinh lỗi, hư hỏng cần phải được sửa chữa, bảo trì trong quá trình vận hành. Vô hình chung chi phí sử dụng cũng sẽ tăng một cách đáng kể.

Máy lạnh cũ ít được vệ sinh, bảo trì… rất dễ gặp phải lỗi hay hư hỏng trong quá trình vận hành.
Máy lạnh cũ ít được vệ sinh, bảo trì… rất dễ gặp phải lỗi hay hư hỏng trong quá trình vận hành.

Hạn chế về tính năng sử dụng

Nhiều thiết bị máy lạnh mới hiện nay được thiết lập nhiều tính năng mới với công nghệ tiên tiến, thông minh phục vụ tốt cho hầu hết các nhu cầu của người dùng. Với những thiết bị máy lạnh cũ đã qua sử dụng thì điều này có thể ngược lại, những thiếu sót về tính năng, công nghệ cũ hoạt động kém ổn định…là điều người dùng cần lưu ý.

Thiết bị máy lạnh cũ đã qua sử dụng cũng được trang bị ít tính năng, công nghệ hiện đại so với các thiết bị mới.
Thiết bị máy lạnh cũ đã qua sử dụng cũng được trang bị ít tính năng, công nghệ hiện đại so với các thiết bị mới.

Hiệu suất hoạt động giảm

Chắc chắn một điều rằng sau khi trải qua một thời gian sử dụng thì những thiết bị máy lạnh đã qua sử dụng không còn giữ được hiệu suất hoạt động như ban đầu, ít nhiều sẽ có sự suy giảm.

Hiệu suất làm lạnh giảm, công suất yếu dần… sẽ phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để làm lạnh, hay khả năng làm lạnh kém ổn định hơn, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và chi phí gia đình phải gánh chịu.

Dễ gây khó chịu, mệt mỏi cho người sử dụng

Việc sử dụng máy lạnh cũ rất hay xảy ra tính trạng cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu hay khó thở… là hoàn toàn có thể diễn ra và dễ hiểu.

Sử dụng máy lạnh cũ ở cự ly gần rất dễ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, nhất là gây đau đầu.
Sử dụng máy lạnh cũ ở cự ly gần rất dễ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, nhất là gây đau đầu.

Có thể thấy sau một thời gian sử dụng, những cánh quạt giúp không khí lưu thông không còn hoạt động hiệu quả nữa, người dùng có xu hướng sử dụng thiết bị ở phạm vi gần hơn nhưng vô hình chung lại làm cho cơ thể bị khó chịu và mệt mỏi.

Ngoài ra, những thiết bị máy lạnh cũ đã qua sử dụng rất dễ hư hỏng hoặc thiếu những tính năng quan trọng như lọc khuẩn, làm sạch không khí…khiến cho sau một thời gian sử dụng trong không gian kín, vi khuẩn dễ phát triển nhanh, gây nguy hại không ít đến sức khỏe người dùng, nhất là những vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

Các lưu ý khi mua máy lạnh cũ

Dưới đây là một số lưu ý với những gia đình khi có nhu cầu mua những máy lạnh cũ cần biết để lựa chọn và sử dụng thiết bị tiết kiệm và hiệu quả nhất:

  • Trước khi quyết định mua máy lạnh cũ, cần kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các bộ phần của thiết bị như cục nóng, cục lạnh, các mối nối, mối hàng dây dẫn gas…
  • Dùng và test thử các tính năng xem thiết bị có còn hoạt động tốt hay không.
  • Nên lựa chọn những trung tâm, đại lý hay của hàng bán các sản phẩm máy lạnh cũ uy tín để được tư vấn và chọn lựa phù hợp với nhu cầu và an tâm sử dụng.