Điều hòa có chức năng tạo và kiểm soát độ ẩm là gì?

Hiện nay việc sử dụng điều hòa ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn bao giờ hết. Máy lạnh bên cạnh chức năng chính là làm lạnh cho căn phòng của gia đình thì còn là thiết bị giúp cho không khí trở nên trong lành hơn. Nhiều thiết bị điều hoạt được trang bị công nghệ giúp tạo và kiểm soát độ ẩm thông minh. Bài viết hôm nay sẽ cũng đi đến tìm hiểu điều hòa có chức năng tạo và kiểm soát độ ẩm là gì? Điều này giúp cho người dùng có thêm hiểu biết để đưa ra những lựa chọn hợp lý khi có ý định sắm cho mình một thiết bị điều hòa mới.

Lý do nên chọn điều hòa có kiểm soát độ ẩm

Một trong những lợi ý thiết thực nhất khi sử dụng điều hòa có chức năng kiểm soát độ ẩm đó là sự duy trì ổn định mức độ độ ẩm có trong không gian phòng ở mức ổn định từ 55 – 65%. Ở mức độ ẩm này là mức tốt nhất để duy trì hô hấp luôn ổn định, đồng thời bảo vệ các thiết bị điện tử, nội thất trong gia đình.

Nước ta được biết đến là một trong những quốc giá có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết oi bức và nóng nực, độ ẩm khá cao dao động lớn lên đến 85%, cao hơn khá nhiều so với mức độ tiêu chuẩn. Có những thời điểm trời nắng nóng nhưng kết hợp sau đó là mưa nhiều thì độ ân có thể lên đến hơn 90% là điều rất có thể.

Một biểu hiện kháng thể thấy khi độ âm cao là cảm giác da bị rít rất khó chịu, gây ngứa ngáy và còn làm giảm khả năng tiết mồ hôi của cơ thể gây nên những khó chịu nhất định. Bên cạnh đó, độ ẩm trong môi trường, không khí cao là điều kiện thích hợp để cho nhiều loại vi khuẩn, mầm bệnh hay nấm mốc gây hại phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, gây nhiều trở ngại cho đường hô hấp, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Đồng thời, độ ẩm cao cũng sẽ khiến cho các thiết bị điện tử trong gia đình dễ bị hư hỏng, nội thất dễ mốc meo, hư hỏng.

Chức năng khử ẩm trên máy lạnh thường chỉ cho phép khử ẩm trong căn phòng và không hỗ trợ làm lạnh.
Chức năng khử ẩm trên máy lạnh thường chỉ cho phép khử ẩm trong căn phòng và không hỗ trợ làm lạnh.

Nhiều sản phẩm máy lạnh hiện nay điều có những chế độ khử âm cho căn phòng. Với tính năng khử ẩm này, máy lạnh hoạt động bằng cách sử dụng môi chất lạnh để khử và từ đó khiến nhiệt độ hạ xuống. Những đó cũng là một yếu điểm khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì đồng nghĩa độ ẩm cũng tăng theo, càng làm tăng sự khó chịu cho người dùng. Bởi vì những máy lạnh này thông thường người dùng cần chuyển chế độ thủ công khi có nhu cầu hút ẩm. Với chức năng Dry, nó chỉ hoạt động riêng biệt với tác dụng là hút bớt chất ẩm ra bên ngoài, làm khô căn phòng hơn nhưng lại không có tác dụng làm lạnh. Một số hướng giải quyết khác là hạ nhiệt độ xuống mức thấp để vừa có thể mang lại cảm giác mát mẻ, vừa có được một không gian khô ráo, thoáng mát. Những điều đó lại gây tiêu tốn khá nhiều điện năng tiêu thụ, lại không tốt cho sức khỏe người dùng như gây ra tình trạng da bị khô hay cảm lạnh, xổ mũi… Đó là minh chứng cho thấy, nhiều mẫu máy lạnh được sử dụng hiện nay mặc dù có hỗ trợ khử ẩm nhưng chỉ dừng ở mức độ kiểm soát nhiệt độ thay vì kiểm soát cả độ ẩm trong căn phòng.

Công nghệ kiểm soát độ ẩm Hybrid Cooling là một giải pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát độ ẩm bên cạnh đảm bảo nhiệt độ làm lạnh thích hợp.
Công nghệ kiểm soát độ ẩm Hybrid Cooling là một giải pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát độ ẩm bên cạnh đảm bảo nhiệt độ làm lạnh thích hợp.

Hiểu được điều đó, tính năng kiểm soát độ ẩm đã ra đời với công nghệ Hybrid Cooling tiên tiến. Chức năng cao cấp này cho phép thiết bị kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn phòng thông một một cảm biến chuyên dụng được gắn trực tiếp vào bên trong thiết bị. Cảm biến vận hành theo cơ chế theo dõi liên tục sự biến động của độ ẩm trong căn phòng. Khi phát hiện độ ẩm trong phòng tăng cao, bộ cảm biến sẽ ghi nhận và phát tín hiệu để thiết bị trung tâm điều tiết lượng khí gas đi qua ống đồng làm lạnh, nhờ đó mà độ ẩm luôn được kiểm soát ở mức ổn định trong mọi trường hợp. Với tính năng trang bị tân tiến này, thiết bị bộ trao đổi nhiệt của dàn lạnh được tùy chỉnh lại để có thể giúp chuyển sang chế độ khử ẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Cơ chế hoạt động của bộ thiết bị này cũng không mấy phức tạp. Với công nghệ Hybrid Cooling thì việc thiết bị cần hoạt động ưu tiên đạt mức nhiệt độ được chỉ định vẫn là ưu tiên trên hết, sau đó mới dựa vào điều kiện nhất định mà bắt đầu điều chỉnh độ âm sao cho thích hợp. Hiểu nôm na là toàn bộ dàn lạnh sẽ tập trung vào làm lạnh nhanh chóng nhất có thể để đạt được mức nhiệt độ mong muốn, sau đó sẽ bắt đầu điều chỉnh và kiểm soát độ ẩm lại cho cân bằng thông qua dàn tản nhiệt.

Công nghệ Hybrid Cooling với sứ mệnh là luôn giữ cho độ ẩm được ổn định nhất mang lại bầu không khí trong lành và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, cũng như nội thất bên trong. Đồng thời, chức năng này còn mang lại lợi ích tiết kiệm điện, điều chỉnh độ ẩm tối ưu ở mức nhiệt độ thích hợp mà không cần phải hạ nhiệt độ quá thấp, đây là một điểm công lớn đối với một công nghệ tiên tiến.

Cách tạo độ ẩm thủ công cho phòng sử dụng điều hòa cực dễ dàng

Dưới đây là một số cách thủ công giúp tạo độ ẩm cho căn phòng sử dụng điều hòa mà người dùng có thể dễ dàng thực hiện:

Đặt chậu nước trong phòng

Việc đặt chậu nước bên trong căn phòng có sử dụng điều hòa là giải pháp hữu hiệu có thể giúp duy trì độ ẩm bên trong căn phòng.

Đặt chậu nước bên trong căn phòng sử dụng máy lạnh là giải pháp hữu hiệu giúp điều chỉnh độ ẩm.
Đặt chậu nước bên trong căn phòng sử dụng máy lạnh là giải pháp hữu hiệu giúp điều chỉnh độ ẩm.

Sử dụng kết hợp máy phun sương

Sử dụng máy phun sương cũng là một giải pháp tối ưu. Những hạt sương nhỏ được phun ra và lan tỏa vào trong không khí giúp giữ được độ ẩm bên trong căn phòng. Nên sử dụng phun 15 phút sau mỗi 2 tiếng bật điều hòa là tốt nhất.

Những hạt sương hòa vào hơi lạnh không khí của máy điều hòa, vừa giúp giữ được độ lạnh, vừa giữ độ ẩm luôn ổn định.
Những hạt sương hòa vào hơi lạnh không khí của máy điều hòa, vừa giúp giữ được độ lạnh, vừa giữ độ ẩm luôn ổn định.