Điều hòa trung tâm là gì? Sự khác biệt giữa điều hòa trung tâm và multi

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa được ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay với sự phát triển đa dạng của các thương hiệu điều hòa đang có mặt trên thị trường. Dựa vào những nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tìm được cho mình một loại máy điều hòa thích hợp. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu rõ điều hòa trung tâm là gì  ? Sự khác biệt giữa điều hòa trung tâm và điều hòa Multi để có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm là hệ thống điều hòa có công suất lớn hơn so với những loại máy điều hòa thông thường. Điều hòa trung tâm có khả năng điều chỉnh môi chất đồng thời thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài từ đó giúp tiết kiệm năng lượng điện vận hành tối đa nhất. Các loại máy điều hòa trung tâm thường thích hợp với không gian rộng lớn như: các căn biệt thự, tòa nhà, trung tâm thương mại, hội trường, sảnh tổ chức tiệc, sự kiện,…

Dieu Hoa Trung Tam La Gi 1

Điều hòa trung tâm là sự kết hợp một dàn nóng cho nhiều dàn lạnh khác nhau thích hợp sử dụng trong những tòa nhà văn phòng cao tầng có nhiều phòng cần làm lạnh nhanh chóng.

Hệ thống điều hòa trung tâm khác với các loại máy điều hòa thông thường khác vì hệ thống điều hòa trung tâm này là bộ giải pháp điều hòa không khí đồ sộ và phức tạp.Máy bao gồm dàn nóng đồ sồ, tải lớn và bộ điều hòa không khí trung tâm có khả năng kết nối trên dưới 60 dàn lạnh nhiều loại khác nhau như các loại: điều hòa treo tường, điều hòa âm trần nối ống gió,…

Điểm khác nhau giữa điều hòa Multi và điều hòa trung tâm

Điều hòa Multi và điều hòa trung tâm đều là những hệ thống làm lạnh được nhiều nơi lựa chọn sử dụng. Về cơ bản, hai dòng điều hòa này vẫn có một số điểm khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng, diện tích không gian và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình một dàn điều hòa phù hợp.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy điều hòa thích hợp cho văn phòng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy điều hòa thích hợp cho văn phòng.

Bạn không nhất thiết phải lựa chọn một dàn máy điều hòa trung tâm cỡ lớn mà chỉ nên chọn những loại máy thích hợp với nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa điều hòa Multi và điều hòa trung trung tâm.

Điều hòa Multi Điều hòa trung tâm
–  Máy kết hợp một dàn nóng với số lượng    từ 2-5 dàn lạnh

– Điều hòa Multi thích hợp với căn hộ chung cư, biệt thự cỡ nhỏ hoặc hộ gia đình có nhiều phòng.

– Dàn nóng và dàn lạnh hoạt tách biệt, độc lập.

– Chi phí đầu tư thấp điều hòa multi khá thấp, phù hợp với nhiều hộ gia đình

– Điều hòa trung tâm kết hợp 1 dàn nóng với khoảng 60 dàn lạnh.

– Máy thích hợp với không gian lớn như biệt thự cỡ lớn, rạp chiếu phim, nhà hát, hội trường,…

– Cũng như điều hòa multi, điều hòa trung tâm dàn nóng và dàn lạnh hoạt động độc lập riêng biệt.

– Điều hòa trung tâm hao tốn nhiều chi phí hơn, phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng cao.

 

Nên mua điều hòa trung hay multi?

Như đã nói, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm điều hòa thích hợp. Mỗi dạng máy điều hòa đều có một công năng và nhiều ưu điểm như sau:

Điều hòa Multi

Điều hòa Multi có khả năng tiết kiệm điện cao hơn, khi không có nhu cầu sử dụng bạn chỉ việc tắt thiết bị đó ngay lập tức hệ thống điều hòa Multi sẽ tập trung làm lạnh cho những phòng khách. Từ đó giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng máy lạnh truyền thống.

Dieu Hoa Trung Tam La Gi 4

Hệ thống điều hòa Multi có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên chỉ thích hợp cho những không gian nhỏ với từ 2 đến 5 dàn lạnh.

Máy còn giúp tiết kiệm diện tích, gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà hoặc không gian văn phòng. Thay vì phải lắp nhiều dàn nóng cho nhiều máy, bạn chỉ cần lắp một hệ thống điều hòa multi sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian diện tích.

Bên cạnh đó việc chỉ cần lắp đặt một dàn nóng cho 2 đến 5 dàn lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, vật tư và nhân công lắp đặt.

Điều hòa trung tâm

Khả năng kết nối nhiều dàn lạnh cùng lúc giúp cả không gian rộng lớn có thể nhanh chóng được làm lạnh. Khả năng làm lạnh nhanh chóng này là ưu điểm vượt bậc nhất mà các dòng máy điều hòa cục bộ 1-2 khó có thể so sánh được.

Dieu Hoa Trung Tam La Gi 3

Hệ thống điều hòa trung tâm còn có khả năng làm lạnh nhanh và thường được sử dụng trong những không gian rộng lớn.

Không chỉ vậy, điều hòa trung tâm còn có nhiều thang công suất khác nhau để giúp người dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của công trình. Từ đó giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như rất linh động trong việc bố trí lắp đặt. Vì điều hòa trung tâm giải nhiệt bằng gió nên dù hệ thống được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào cũng trong nhà cũng giúp căn hộ, văn phòng của bạn sẽ luôn được làm mát nhanh chóng.

Máy nén của điều hòa trung tâm điều khiển bằng biến tần  điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu. Điều này đồng nghĩa là máy điều hòa sẽ  có lượng tải lạnh thực tế được sử dụng thấp hơn nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu. Điều này giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ so với hệ thống điều hòa trước đây.

Thông tin