Điều hòa trung tâm VRV là gì? Phân biệt VRF và VRV

Điều hòa trung tâm VRV hiện nay đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, đặc biệt là đối với các gia đình có diện tích lớn, các văn phòng nhà máy, tòa nhà cao tầng có kính, không gian sinh hoạt cộng đồng hoặc các gia đình cần sử dụng tới điều hòa nhiều và liên tục. Vậy điều hòa trung tâm VRV là gì và sự khác biệt giữa VRV và VRF ra sao? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV thường được dùng cho các tòa nhà thương mại, không gian sinh hoạt cộng đồng như bệnh viện, trường học,… ứng dụng công nghệ điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh biến đổi được phát triển bởi Daikin nhằm mang lại cho khách hàng khả năng điều khiển nhiệt độ ở từng khu vực riêng biệt trong mỗi phòng hoặc mỗi tầng trong tòa nhà.

Hệ thống điều hòa VRV là tên gọi viết tắt của Variable Refrigerant Volume. Hệ thống này thường được người ta sử dụng cho các tòa nhà lớn nhiều tiện nghi. Hệ thống điều hòa VRV là hệ thống điều hòa trung tâm có thể điều chỉnh môi chất thông qua việc làm thay đổi tần số của dòng điện. Từ đó thông số không khí của vùng nào sẽ được kiểm soát theo nhu cầu sử dụng của vùng đó.

Dieu Hoa Trung Tam Vrv 1

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

– Về nguồn gốc:

Điều hòa trung tâm VRV được thương hiệu Daikin phát triển vào thập niên 80 của thế kỷ 20. Cụ thể là năm 1980 tại Nhật Bản và được Daikin công bố ra mắt đầu tiên tại Nhật Bản năm 1980. Cho tới nay việc kết hợp của các công nghệ VRV, VAV, thương hiệu Daikin đã luôn nghiên cứu và tìm tòi. Từng bước phát triển cải tiến công nghệ cho ra đời nhiều phiên bản VRV.

– Về cấu tạo:

Bao gồm các thiết bị như: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện. Dàn nóng gồm có ống đồng, quạt hướng trục, cánh nhôm, mô tơ máy,… Các dàn lạnh cùng 1 hệ thống sẽ có công suất giống nhau.

Dieu Hoa Trung Tam Vrv 2

Cấu tạo hệ thống điều hòa VRV

– Phân loại điều hòa trung tâm VRV: Bao gồm 5 loại

+ VRV castle âm trần

+ VRV âm trần nối ống gió

+ VRV đặt sàn

+ VRV treo tường

+ VRV áp trần

– Ưu điểm của VRV:

+ Dàn nóng giúp tiết kiệm không gian lắp đặt công suất từ thấp đến cao.

+ Dàn lạnh có nhiều kiểu dáng khác nhau công sức đa dạng.

+ Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho từng phòng.

+ Giải pháp tiết kiệm điện tối ưu hiệu suất năng lượng cao.

+ Bộ điều khiển trung tâm thông minh tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Dieu Hoa Trung Tam Vrv 3

Hệ thống điều hòa VRV với nhiều ưu điểm

– Nhược điểm của VRV:

+ Không phù hợp để lắp đặt cho các tòa nhà có nhiều phòng bị chia nhỏ. Nếu sử dụng quá nhiều chế độ hoạt động trong cùng một hệ thống sẽ giảm tuổi thọ

Phân biệt điều hòa VRV và VRF

Thực chất hai dòng điều hòa trung tâm VRV, VRF là hai thuật ngữ điều hòa được nhà sản xuất khác nhau. Cho cùng một loại công nghệ HVAC sử dụng điều khiển biến tần.

Nói một cách đơn giản, cả 2 thuật ngữ đều đề cập đến công nghệ cho phép máy nén thay đổi đầu ra của nó. Nhưng vì Daikin là hãng đã phát minh ra hệ thống điều hòa trung tâm VRV đầu tiên. Nên họ đã đăng ký thuật ngữ VRV (viết tắt Variable Refrigerant Volume) là nhãn hiệu chính thức và độc quyền. Tất cả các hãng khác Mitsu, Toshiba, LG,… đều sử dụng tên VRF (Variable Refrigerant Flow) cho hệ thống điều hòa trung tâm của họ.

Dieu Hoa Trung Tam Vrv 4

Phân biệt VRV và VRF

Nhờ thiết kế đặc biệt, hệ thống điều hòa trung tâm VRF có thể đặt trong phòng kỹ thuật tầng hầm, trên tầng mái hay các dàn trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa.

Dieu Hoa Trung Tam Vrv 5 (1)

Hệ thống điều hòa VRF

Về cấu trúc hay nguyên lý hoạt động, cả hai dòng này là tương đối giống nhau, tuy nhiên, chúng có thể khác nhau về tên gọi và công suất lạnh, kết cấu công suất cho từng dàn lạnh và ký hiệu… do các dòng máy sau có nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển mạnh hơn và tránh bị nhầm.

Đơn vị cung cấp điều hòa trung tâm VRV uy tín, chính hãng

Công ty cổ phần điện cơ lạnh Tân Phúc Hưng là doanh nghiệp chuyên thi công, cung cấp các điều hòa, thiết bị thông gió,… Với trang thiết bị hiện đại,  đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, Tân Phúc Hưng mang đến những sản phẩm có chất lượng cao, tiến độ giao hàng đảm bảo, giá thành hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nếu cần thêm thông tin tư vấn, hãy liên hệ đến điện cơ lạnh Tân Phúc Hưng theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 864, Đường Trương Định, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: Số 6/236 Đại Từ – Đại Kim – Hà Nội

Chi Nhánh Tại Nam Định: Khu đô thị mới, Hải Hưng, Hải Hậu, Nam Định

Điện thoại: 0966. 926. 198 – 0908. 091. 386 – 0982. 722. 551

Email:tanphuchung.jsc@gmail.com

Website: https://tanphuchung.vn/

Thông tin