Điều kiện bảo quản thuốc trong kho lạnh

Dự án
June 26, 2014
thực phẩm bảo quản kho đông lạnh
Chọn thực phẩm đông lạnh thế nào cho an toàn ?
June 29, 2014

Điều kiện bảo quản thuốc trong kho lạnh

       Về các nguyên tắc quy định điều kiện bảo quản phải là điều kiện ghi trên nhãn thuốc. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, điều kiện bảo quản bình thường là bảo quản trong điều kiện khô, thoáng, và nhiệt độ từ 15-25 độ C hoặc tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C. Phải tránh ánh  sáng trực tiếp gay gắt, mùi từ bên ngoài vào và các dấu hiệu nhiễm khác. Nếu trên nhãn không ghi rõ điều  kiện bảo quản, thì bảo quản ở điều kiện bình thường ở nhiệt độ 300C và độ ẩm không quá 70%. Ngoài ra, cần chú ý đến các điều kiện bảo quản đặc biệt theo nhãn

khothuoc2

Các điều kiện bảo quản thuốc theo nhãn thuốc

    – Kho lạnh: Nhiệt độ không vượt quá 80C

   – Tủ lạnh:  Nhiệt độ trong khoảng 2-80C.

   – Kho đông lạnh: Nhiệt độ không được vượt quá  – 100C.

    – Kho mát: Nhiệt độ trong khoảng 8-150C.

   – Kho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ trong khoảng 15-250C, trong từng khoảng 
thời gian nhiệt độ có thể lên đến 300C.

    Để đảm bảo điều kiện bảo quản, đảm bảo có sự đồng nhất về nhiệt, ẩm độ các kho cần có sự đánh giá độ đồng điều về nhiệt và ẩm độ, việc đánh giá phải tuân theo quy định chung của hướng dẫn.

Các trang bị  thiết bị, dụng cụ phù hợp bảo quản thuốc trong kho lạnh

khothuoc

Để bảo quản thuốc theo đúng tiêu chuẩn thì kho lạnh bảo quản thuốc cần trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phù hợp để đảm bảo các điều kiện bảo quản: quạt thông gió, hệ thống điều hòa không khí, xe chở hàng, xe nâng, nhiệt kế, ẩm kế…

      Kho phải được chiếu sáng đủ, cho phép tiến hành một cách chính xác và an toàn tất cả các hoạt động trong khu vực kho.

     Có đủ các trang bị, giá, kệ để xếp hàng. Không được để thuốc trực tiếp trên nền kho lạnh bảo quản dược phẩm. Khoảng cách giữa các giá kệ, giá kệ với nền kho phải đủ rộng đảm bảo cho việc vệ sinh kho, kiểm tra đối chiếu và xếp, dỡ hàng hóa.

     Có đủ các trang thiết bị, các bản hướng dẫn cần thiết cho công tác phòng chống cháy nổ, như: hệ thống phòng chữa cháy tự động, hoặc các bình khí chữa cháy, thùng cát, hệ thống nước và vòi nước chữa cháy…

      Có nội quy quy định việc ra vào khu vực kho, và phải có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc ra vào của người không được phép.

      Có các biện pháp, có chương trình bằng văn bản để ngăn chặn kiểm soát sự xâm nhập, phát triển của côn trùng, sâu bọ, loài gặm nhấm…

Yêu cầu bảo quản đặc biệt của kho thuốc

khothuoc1

    Các biện pháp đặc biệt cần được thực hiện đối với việc bảo quản các chất độc, chất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm…, chất có hoạt tính cao, và chất nguy hiểm, như: các chất lỏng, chất rắn cháy nổ, các khí nén, các chất gây nghiện và các chất tương tự, các chất có độc tính cao, các vật liệu phóng xạ, thuốc từ cây cỏ.

     Các thuốc đòi hỏi các điều kiện bảo quản đặc biệt, cần phải được bảo quản ở các khu vực riêng biệt được xây dựng và trang bị thích hợp để đảm bảo các điều kiện bảo quản theo yêu cầu và các quy định của pháp luật.

     Đối với các chất lỏng rắn dễ cháy nổ, các khí nén… phải được bảo quản trong kho được thiết kế, xây dựng cho việc bảo quản các sản phẩm cháy nổ theo quy định của pháp luật, phải xa các kho khác và xa khu vực nhà ở. Kho phải thông thoáng và được trang bị đèn chống cháy nổ. Các công tắc điện phải được đặt ngoài kho.

      Đối với thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần:  phải được bảo quản theo đúng quy định tại các quy chế liên quan.

       Các thuốc, hoá chất có mùi như tinh dầu các loại, amoniac, cồn thuốc … cần được bảo quản trong bao bì kín, tại khu vực riêng kín, tránh để mùi hấp thụ vào các thuốc khác.

       Đối với thuốc đòi hỏi điều kiện bảo quản có kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thì những  điều kiện này phải  được theo dõi, duy trì liên tục và được điều chỉnh thích hợp  khi cần thiết.

       Các thiết bị được sử dụng để theo dõi điều kiện bảo quản: nhiệt kế,  ẩm kế… phải định kỳ được kiểm tra, hiệu chỉnh và kết quả kiểm tra, hiệu chỉnh này phải được ghi lại và lưu trữ.

      Khu vực bảo quản, xử lý các nguyên liệu hoặc sản phẩm chờ đóng gói trong các hoạt động như lấy mẫu, hoặc cấp phát lẻ, cần phải tách biệt khỏi các khu vực bảo quản khác, và phải được trang bị các thiết bị cần thiết cho tiến hành công việc, cũng như phải có đủ các thiết bị cung cấp và thải khí, phòng chống nhiễm chéo.

Theo nguồn: Tân Phúc Hưng

Điều kiện bảo quản thuốc trong kho lạnh
5 (100%) 1 vote