Độ dài của ống đồng khi lắp điều hòa bao nhiêu là phù hợp?

Khi lắp điều hòa ta cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật để máy luôn hoạt động bền bỉ. Một trong những yêu cầu kỹ thuật cần thiết có ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền của máy là chiều dài đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng. Vậy chiều dài đường ống thế nào là đảm bảo yêu cầu kỹ thuật lắp đặt?

Đường ống quá ngắn (dưới 3m)

Khi lắp đặt điều hòa có chiều dài đường ống  dưới 3 m sẽ khiến vòng tuần hoàn của môi chất lạnh (gas lạnh) đi qua máy nén qúa nhanh và gấp gáp, điều này là không tốt vi máy nén sẽ phải làm việc với một cường độ liên tục gây hiện tượng quá tải. Hiện tượng quá tải này được lập đi lập lại nhiều ngày sẽ dẫn tới chết máy nén điều hòa.

Trong quá trình sử dụng hằng ngày bạn cũng sẽ nhận thấy chiếc điều hòa nhà bạn thường xuyên bị dung, lắc hoặc có những tiếng rú, đây cũng là nguyên nhân do hiện tượng đường ống quá ngắn dẫn tới quá tải gây ra.

Khoang Cach Cuc Nong Cuc Lanh Dieu Hoa Chuan

Thông số kỹ thuật khi lắp điều hòa

Đường ống quá dài (trên 7m)

Khi lắp điều hòa có chiều dài đường ống quá dài vượt qua ngưỡng cho phép sẽ sẩy ra hiện tượng môi chất lạnh (gas lạnh) không kịp hồi về máy nén gây ra hiện tượng làm lạnh/sưởi ấm chậm hơn. Nếu đường ồng càng dài sẽ càng ảnh hưởng tới tốc độ làm lạnh/sưởi ấm  của máy điều hòa.

Hiện tượng đường ống quá dài cũng sẽ gây nặng tải cho máy nén do lượng gas luân chuyển không kịp thời quay về để làm mát máy nén, như vậy máy nén sẽ thường xuyên bị nóng do quá tải, lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng chết máy nén.

Đường ống chuẩn kỹ thuật có độ dài (3m – 7m)

Thông số kỹ thuật về chiều dài đường ống đạt chuẩn kỹ thuật đã được 2 Hãng điều hòa Mitsubishi và Hãng điều hòa Daikin khuyến cáo không nên để đường ống ngắn hơn 3m và dài hơn 7 m, độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng không quá 5m là tốt nhất. Chế độ bảo hành máy nén của 2 Hãng điều hòa Mitsubishi và Daikin hiện đang là 7 năm và 5 năm cho những trường hợp lắp điều hòa có độ dài đường ống trong chuẩn cho phép, nếu đường ống quá ngắn hoặc quá dài gây hiện tượng chết máy nén 2 Hãng điều hòa này sẽ từ chối bảo hành do lắp đặt sai kỹ thuật.

Lap Dieu Hoa Biet Thu 371 Lam Du Bo De Long Bien Ha Noi 3

Cách khắc phục đường ống quá dài

Chiều dài đường ống tối đa đối với máy treo tường có công suất là 9000btu – 12000btu thường là 15m. Với trường hợp  máy điều hòa được lắp đặt vượt quá 7m ta có thể khắc phục bằng cách bổ sung một lượng gas nhỏ vào hệ thống, thông thường sẽ là 20g/m vượt quá cho phép.

Chiều dài đường ống quá ngắn ta sẽ khác phục bằng cách nối dài đường ống cho đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của Hãng sản xuất khuyến cáo.

Lời kết:

Bài viết này chỉ nói về kỹ thuật lắp đặt đường ống cho máy điều hòa có công suất nhỏ 9000btu – 12000btu, khi lắp đặt hệ thống điều hòa có công suất lớn hơn thì chiều dài đường ống cũng sẽ có những thay đổi. Hiện nay trên thị trường Hãng điều hòa Daikin đã tung ra thị trường nhiều model điều hòa treo tường cho phép đường ống có thể kéo dài hơn để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng không có được vị trí lắp đặt thuận lợi.

Cong Ty Co Phan Co Dien Lanh Tan Phuc Hung