Hướng dẫn cách sử dụng thủy hải sản đông lạnh

Vì sao nên sử dụng kho lạnh bảo quản rau củ
September 13, 2016
Cách sử dụng kho lạnh bảo quản rượu
December 18, 2016

Hướng dẫn cách sử dụng thủy hải sản đông lạnh

Ngày nay thủy hải sản đông lạnh đã dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ quán tạp hóa nhỏ ven đường đến các trung tâm thương mại lớn và đã dần trở thành nguồn thực phẩn thiết yếu trong các bữa cơm hằng ngày của các gia đình. Việc sử dụng thủy hải sản đông lạnh được phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng các loại thực phẩm này cho đúng, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

kho-lanh-bao-quan-thuy-hai-san

Theo PGS TS. Nguyễn Xuân Phương – Viện công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội thì muốn biết thủy hải sản đông lạnh có đảm bảo chất lượng được hay không thì phải để các sản phẩm này rã đông và trở về trạng thái bình thường.

Không giống như các thủy hải sản sống được bày bán ở trong chợ thì các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh được đánh bắt từ trước đó vài ngày hoặc vài tuần thậm trí vài tháng hoặc vài năm trong kho lạnh bảo quản hải sản sau đó vận chuyển bằng xe lạnh chuyên dụng đến nơi bán. Do đó độ tươi của tôm, cua, cá, mực…. sẽ phụ thuộc vào mức dộ đông lạnh trong quá trình vận chuyển và bày bán. Nếu thủy hải sản được vận chuyển đúng cách thì chất lượng của chúng hầu như không bị thay đổi khi so sánh với hàng tươi được bày bán ngoài chợ.
Khi mua cá đông lạnh bạn cần phải kiểm tra kỹ bao bì để đảm bảo rằng chúng chưa bị mở hoặc bị xé rách. Nên kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo rằng thực phẩm đó vẫn còn hạn sử dụng và nên mua sản phẩm có hạn sử dụng gần với ngày sản xuất và sử dụng sản phẩm đó trước 1 tháng của ngày hết hạn. Nếu màu của bao bì bọc các sản phẩm thủy hải sản đông lạnh màu trong suất có thể nhìn thấy được bên trong thì cần quan sát lớp tuyết hoặc đá đông bên trong cũng như các trạng thái của sản phẩm. Tuyệt đối khong nên chọn những phần các có lớp tuyết dày hoặc lớp đá cứng vì thủy hải sản được để quá lâu ngày hoặc đã bị rã đông để rồi đông lại sẽ có lớp đá này. Nếu ăn những sản phẩm thủy hải sản như vậy sẽ không đảm bảo được an toàn về mặt sức khỏe cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong chúng.

Khi thực hiện rã đông thì nên để thủy hải sản trong ngăn mát qua đêm. Nếu cần phải dùng nhanh thì có thể đặt chúng dưới vòi nước lạnh và tuyệt đối là không nên sử dụng lò vi sóng để rã đông. Khi ra đông thì nên tránh nhúng vào nước nóng hoặc dưới ánh nắng mặt trời vì có thể làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hải sản đông lạnh ở kho lạnh bảo quản thủy sản khi rã đông thì cần phải có một thời gian dài như vậy mới giữ được hương vị và dinh dưỡng.

Không nên tái đông thủy hải sản vì thủy hải sản có thể bị hỏng kể cả khi vẫn chữa có mùi vị bất thường. Một số loại thủy hải sản đông lạnh nên đun, nấu ở nhiệt độ cao. Dù thủy hải sải được bảo quản trong kho lạnh bảo quản thủy hải sản ở nhiệt độ -18 độ C để làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật. Cho nên, nếu trong môi trường, nhiệt độ không thích hợp thì sẽ rất dễ tạo điều kiện sống cho vi sinh vật. Vì thế, chúng ta không chỉ lưu ý trong quá trình bảo quản, rã đông, mà còn trong cả quá trình chế biến nữa.

Khi bảo quản thủy hải sản đông lạnh ta không nên để chung với thực phẩm đã nấu chín. Bởi như thế mùi tanh của thủy hải sản sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của món ăn đã chế biến đó. Tôm đông lạnh chỉ nên chiên nấu ở nhiệt độ cao, không nên hấp, luộc. Cá đông lạnh thì không nên rán.

Hướng dẫn cách sử dụng thủy hải sản đông lạnh
5 (100%) 1 vote