Kỹ Thuật Bảo Quản Trái Dứa Sau Thu Hoạch

Thực phẩm đông lạnh và cái giá của sự tiện lợi
Tháng Chín 19, 2015
Chợ phải có kho lạnh để trữ hàng thực phẩm
Tháng Chín 25, 2015

Kỹ Thuật Bảo Quản Trái Dứa Sau Thu Hoạch

Trái thơm (trái khóm, trái Dứa)  là một loại cây trồng công nghiệp cây công nghiệp được trồng rất nhiều ở nước ta. Nhìn chung, do đặc tính của trái dứa nên khi thu muốn bảo quản được trái dứa lâu người trồng phải kết hợp chặt chẽ kĩ thuật thu hoạch và bảo quả trái dứa. Dưới đây xin giới thiệu kĩ thuật thu hoạch và bảo quản trái dứa để có thể bảo quản trong kho lạnh bảo quản.

  1. Cách thu hoạch dứa
  2. Cách bảo quản dứa

bao-quan-dua-sau-thu-hoach

1. Cách thu hoạch dứa

– Độ chín thu hoạch: Dứa xuất khẩu quả tươi khi thu hoạch vỏ quả đã chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt, 2 hàng mắt phía cuống đã có kẽ vàng. Dứa cho chế biến công nghiệp có 1-3 hàng mắt phía cuống có màu vàng.
– Kỹ thuật thu hái: Cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2-3 cm, vết cắt phẳng không làm quả bị dập, gãy cuống, gãy ngọn. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc nắng gắt. Khi cần lấy chồi ngọn để trồng hoặc bỏ đi đều phải dùng dao cắt, không dược bẻ vì vết lõm vào quả sẽ gây mau thối quả.

2. Cách bảo quản dứa

– Bảo quản ở nơi sản xuất: Thu hoạch xong phải vận chuyển về nơi râm mát, sạch, không chất đống ngoài nắng hoặc mưa.
– Bảo quản quả tươi xuất khẩu: Chọn quả lành, không bị dập, không có rệp sáp, vặt bỏ lá ở gốc quả, cắt bằng cuống cách gốc 2cm. Phân loại, đóng gói đưa vào kho mát, vận chuyển bằng xe lạnh có nhiệt độ 7-8oC, ẩm độ 85-90%. Thời gian từ thu hoạch đến khi đưa vào kho lạnh không quá 24 giờ vào mùa Hè và 36 giờ vào mùa Xuân.
– Bảo quản dứa chế biến công nghiệp: Thu hoạch xong, phân loại sơ bộ, chọn quả lành lặn đưa vào kho lạnh có nhiệt độ 10-12oC đối với dứa còn xanh, 7-8oC đối với dứa bắt đầu chín, ẩm độ trong kho 85-90% có thể bảo quản được 2-3 tuần.

Xem thêm : kho lạnh bảo quản nông sản

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH TÂN PHÚC HƯNG

Website:  tanphuchung.vn

Hotline: 0966 926 198 – 043 864 5455

Gmail:  tanphuchung.jsc@gmail.com

Địa chỉ:  Số 20/286 Đường Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội

Kỹ Thuật Bảo Quản Trái Dứa Sau Thu Hoạch
5 (100%) 1 vote[s]