Lắp đặt kho lạnh thủy sản phục vụ đánh bắt xa bờ

Hàng chục tấn thịt quá hạn trữ trong kho lạnh
August 17, 2014
Những ảnh hưởng bất ngờ của kho lạnh tới cuộc sống
December 6, 2014

Lắp đặt kho lạnh thủy sản phục vụ đánh bắt xa bờ

Khai thác hải sản xa bờ chiếm gần 20% tổng số tàu khai thác có thể bảo quản thủy sản nhưng đang gặp khó khăn về kỹ thuật khai thác… Những ngày này các chủ tàu tỉnh Phú Yên đang tất bật chuẩn bị chuyến biển mới.

Ông Võ Đốc, chủ tàu cá PY92691 cho biết, đang vào vụ cá Nam ông và các chủ tàu cá khác tại Phú Yên vẫn đi biển đều đặn theo lịch trình và càng quyết tâm bám biển hơn khi Trung Quốc đang đặt giàn khoan trái phép trên ngư trường truyền thống của Việt Nam. Đây chỉ là một trong đoàn tàu cá xa bờ của ngư dân các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa…
lap dat kho lanh thuy san
Khai thác hải sản gần bờ tuy đã có sự chuyển đổi mạnh cơ cấu tàu thuyền nghề ra xa bờ nhưng đến nay vẫn còn khoảng 80% số lượng thuyền nghề khai thác ven bờ bằng vỏ gỗ, không có hầm bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; đa phần bảo quản bằng đá lạnh, muối hoặc phơi khô; thực hiện chuyến biển trong ngày mà chưa có kho lạnh công nghiệp để bảo quản hải sản

lap dat kho lanh thuy san1
Trong khi đó, chỉ duy nhất một ngư dân Nhật Bản thực hiện cả quy trình từ làm cá bình tĩnh trên biển và có thời gian làm quen thay đổi áp suất, sau đó bị làm cá chết rất nhanh bằng sợi kim loại chọc vào tủy sống rồi làm lạnh cá từ từ bằng nước đá tới khi đạt độ lạnh cần thiết đưa vào các kho lạnh cấp đông. Với cách làm này, sản phẩm cá ngừ của Nhật Bản có giá trị gấp 10 lần cách khai thác của Việt Nam.

lap dat kho lanh thuy san2
Một giải pháp được xem là nền tảng cho ngành khai thác hải sản đó là công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực thủy sản. Ngư dân phải được đào tạo, đồng thời với những chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước giúp ngư dân thiết kế thuyền làm bằng vỏ sắt, tiếp cận được với những phương pháp đánh bắt mới. Kết hợp với phương pháp ướp lạnh, cấp đông hải sản ngay sau khi đánh bắt bằng kho lạnh được thiết kế kho lạnh chuyên dụng cho đánh bắt xa bờ.

Đánh giá bài viết