Máy lạnh mất nguồn, không vào điện: nguyên nhân và cách sửa chữa

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chắc hẳn hộ gia đình nào cũng sử dụng điều hòa để làm mát không khí trong gia đình, nhất là vào những mùa nắng nóng oi bức thì máy lạnh là một người bạn đồng hành không thể thiếu. Nếu máy lạnh bạn đột nhiên xảy ra tình trạng mất nguồn, không vào điện sẽ gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống gia đình bạn đúng không? Vậy thì sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân và những giải pháp hiệu quả khi gặp tình trạng máy lạnh bị như thế nhé.

Tại sao máy lạnh mất nguồn, không vào điện?

Đồ gia dụng điện tử là một trong những sản phẩm đồ gia dụng dễ gặp vấn đề nhất đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như : đứt dây nối điện kết nối, nước tràn vào làm hỏng bo mạch máy lạnh, hư hỏng ở aptomat, bo mạch bị lỗi cần bảo trì, điều khiển bị hư hỏng, block máy lạnh gặp vấn đề …

Sau đây là những nguyên nhân chính dễ dẫn đến tình trạng mất nguồn, không vào điện của hầu hết dòng máy lạnh hiện nay :

 • Chập cháy do xung điện :

Con số thống kê từ thực tế của các nhân viên kỹ thuật lên tới 40% là do nguồn điện điều hòa gặp sự cố chập cháy ở mạch xung điện khiến cho máy lạnh không lên nguồn. Điều này xảy ra thường là do các thiết bị làm mát của máy bị quá tải kèm theo đó là các nguyên nhân từ lắp đặt bố trí máy lạnh không hợp lý khiến dàn nóng chạy của máy không thể tản được nhiệt. Rồi sau cùng sẽ làm cho điều hòa bị chết tụ rồi chỉ chạy quạt gió dàn lạnh.

 • Điều hòa máy lạnh bị hỏng điều khiển :

Điều này chỉ chiếm khoảng 5% trong số các nguyên nhân gây mất nguồn, không kết nối điện. Nhưng trên thực tế khi máy lạnh bạn không thể chạy bạn nên kiểm tra lại điều khiển và board mạch vì có thể điều khiển bị mất tín hiệu, hết pin hay hư hỏng không thể sử dụng.

 • Đường dây sử dụng không đáp ứng đủ điện áp của điều hòa

Xảy ra tình trạng này do tay nghề lắp đặt của thợ kỹ thuật còn non kém, khi lắp đặt sử dụng dây điện không đủ đáp ứng yêu cầu lượng điện tiêu thụ của điều hòa. Điều này khá nguy hiểm vì máy lạnh của bạn có thể xảy ra chập cháy tại hệ thống điện.

 • Điều hòa bị hỏng máy nén (block điều hòa)

Block điều hòa là một bộ phận rất quan trọng giúp cho điều hòa có thể làm lạnh nên khi block máy lạnh của bạn bị hư hỏng cũng dẫn đến điều hòa không thể vào điện hay bị mất nguồn. Khi điều hòa bị thừa hay thiếu gas và hoạt động quá tải sẽ dẫn đến hỏng block và cần thay thế.

Máy lạnh trong trạng thái bình thường, giúp làm mát không khí
Máy lạnh trong trạng thái bình thường, giúp làm mát không khí

Cần làm gì khi máy lạnh mở không lên?

Sau đây là các bước kiểm tra mà bạn có thể thực hiện mà không cần có chuyên môn kỹ thuật để nhận biết máy lạnh nhà bạn đang bị hư hỏng :

 • Kiểm tra bộ điều khiển từ xa của máy lạnh xem còn hoạt động tốt không : Nếu lúc này phát hiện điều khiển bị hư có thể là do hỏng mạch hoặc hết pin. Sau khi thay đổi pin mà vẫn không thể bật được điều hòa thì phần trăm là điều khiển của bạn đã bị hỏng mạch khá cao. Lúc này bạn cần liên hệ với đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín để được tư vấn và hỗ trợ, đưa ra phương pháp khắc phục sớm nhất có thể.
 • Kiểm tra nguồn điện áp có đủ cung cấp cho điều hòa hay không : Vì nếu nguồn điện áp được cung cấp quá thấp thì máy lạnh nhà bạn không thể nào hoạt động được.
 • Kiểm tra aptomat và dây điện kết nối điện của máy : lúc này bạn hãy dùng một sợi dây điện khác cung cấp điện trực tiếp cho điều hòa không qua aptomat. Nếu sau khi thực hiện mà máy lạnh bạn chạy được thì nguyên nhân là do dây bị đứt hoặc aptomat đã bị hỏng.
 • Kiểm tra lại dây cung cấp điện cho điều hòa có bị hư hỏng hay đứt không bằng cách bạn sử dụng một sợi dây dẫn khác đấu qua aptomat, sau đó bật aptomat. Nếu điều hòa chạy là do dây điện bị đứt, hư.
Máy lạnh bị hư hỏng cần sửa chữa
Máy lạnh bị hư hỏng cần sửa chữa

Sau cùng khi đã kiểm tra các nguyên nhân phía trên mà chiếc máy lạnh của bạn vẫn không thể sử dụng thì bạn cần liên lạc với công ty sửa chữa điều hòa uy tín, để có thể nhận được hỗ trợ và tư vấn tìm ra nguyên nhân chính. Vì khi thấy dây cung điện, điều khiển máy lạnh, aptomat đều bình thường thì chiếc điều hòa nhiệt độ nhà bạn đã bị hỏng phần bên trong máy.

Báo giá sửa chữa máy lạnh mất nguồn, không vào điện

Đầu tiên thì các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tình trạng hư hỏng của máy lạnh rồi đưa ra các giải pháp sửa chữa hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Sau đây là bảng báo giá thị trường mà bạn có thể tham khảo :

 • Sửa máy lạnh bị mất nguồn hay có điện nhưng máy không hoạt động thì giá thị trường hiện tại dao động từ 100.000 – 350.000 tùy thuộc vào tình trạng, nguyên nhân gây hư hỏng của máy lạnh.
 • Sửa máy lạnh không lạnh hay hoạt động kém dẫn tới tình trạng không có khí lạnh thường là từ 100.000 – 350.000.
 • Trong trường hợp block máy lạnh bị hư hỏng này thì mức giá sửa điều hòa sẽ vào khoảng từ 2,5 – 5tr cho chi phí thay block mới (giá cả tùy thuộc vào block máy lạnh mà bạn sử dụng).

Bạn đang tìm kiếm nơi sửa chữa và thay mới thiết bị lắp đặt máy lạnh uy tín thì có thể lựa chọn tanphuchung.vn tại đây chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm tại công ty chúng tôi. Luôn đặt uy tín, giá cả, chất lượng, lên hàng đầu cho khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm. Luôn cam kết đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Thông tin