Môi chất lạnh hay chất tải lạnh là gì bạn đã biết chưa?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại môi chất lạnh. Đây là một trong các yếu tố không thể thiếu với hoạt động của hệ thống làm mát hay máy điều hòa. Để hiểu rõ về khái niệm này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chất tải lạnh
Chất tải lạnh

Môi chất lạnh

Định nghĩa môi chất lạnh

Là chất được đưa vào hệ thống làm lạnh, theo đó quá trình tuần hoàn đó không tiêu thụ để biến thành năng lượng khác mà nó chỉ trao đổi nhiệt. Đó là thu nhiệt tại thiết bị bay hơi. Tỏa nhiệt tại thiết bị ngưng tụ. Vì vậy môi chất lạnh phải có tính chất và yêu cầu sau:

 • Không gây hiện tượng  cháy nổ
 • Không gây han rỉ cho vật liệu chế tạo máy
 • Dễ dàng phát hiện được vị trí rò rỉ
 • Phải bền với hóa học để không bị phân hủy
 • Nhiệt độ đóng băng và nhiệt độ sôi rất thấp
 • Phải phù hợp đối với nhiều loại dầu bôi trơn
 • Hệ số nén khá thấp để tăng tuổi thọ cho máy nén
 • Thân thiện đối với môi trường và cơ thể sống

Chất tải lạnh

Là chất trung gian nhận nhiệt đối tượng cần làm lạnh tới thiết bị bay hơi nhằm cung cấp cho môi chất lạnh tới tới thiết bị bay hơi. Bây giờ người ta thường dùng chất tải lạnh như nước muối, nước, hợp chất hữu cơ…

Gas tải lạnh
Gas tải lạnh

Một vài yêu cầu chung của chất tải lạnh

 • Nhiệt độ đông đặc thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ bay hơi của môi chất.
 • Khó bay hơi ở nhiệt độ của môi trường.
 • Độ nhớt cao, khối lượng riêng khá nhỏ làm giảm áp suất ở đường ống.
 • Không bị phân hủy ở nhiệt độ làm việc .
 • Không gây hiện tượng cháy nổ.
 • Không độc hại cho cơ thể sống.

Nước ( H2O)

Vì nước đông đặc ở nhiệt độ 0ºC do đó nước thường được dùng ở hệ thống lạnh có nhiệt độ dương (+). Vì vậy được dùng ở máy điều hòa trung tâm, máy bảo quản.

Nước muối (NaCl, CaCl2)

Dung dịch nước muối NaCl: Nếu pha theo tỷ lệ 23% trọng lượng nước muối thì nước muối này đông đặc ở nhiệt độ (-20ºC), thường được dùng ở một số hệ thống lạnh thấp như máy làm kem, máy làm đá v.v…

– Dung dich nước muối CaCl2: Nếu pha theo tỷ lệ 29% trọng lượng thì dung dịch đó sẽ đông đặc ở nhiệt độ (-51ºC). Thường được sử dụng ở một vài hệ thống lạnh công nghiệp.

Người ta thường sử dụng chất tải lạnh trong những trường hợp sau:

– Khó dùng trực tiếp giàn bay hơi để làm lạnh sản phẩm.

– Môi chất lạnh có tính độc hại và có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường và sản phẩm bảo quản, chất tải lạnh trung gian được xem là vòng tuần hoàn an toàn.

– Khi có khá nhiều hộ tiêu thụ lạnh và khi hộ tiêu thụ lạnh ở xa nơi cung cấp lạnh. – Trong trường hợp trên nếu sử dụng giàn bay hơi trực tiếp rất bất tiện vì đường kính ống môi chất tải dài và phức tạp, tốn môi chất lạnh, việc phát hiện ra rò rỉ khá khó khăn, tổn thất áp suất lớn. 

Nếu sử dụng chất tải lạnh, khắc phục hầu hết các nhược điểm: Đơn giản hoá việc cung cấp lạnh như việc dùng nước muối lạnh làm lạnh cho các phòng khác nhau hay sử dụng nước đá trong các tàu, thuyền đánh cá, nitơ lỏng, CO2 rắn để kết đông và bảo quản lạnh đông.

Bảo quản chất tải lạnh
Bảo quản chất tải lạnh

Đứng về mặt nhiệt động mà đánh giá thì chất tải lạnh có nhược điểm, làm tăng exergie vì qua hai thiết bị trao đổi nhiệt hiệu thì nhiệt độ sẽ tăng lên làm giảm hệ số lạnh cũng như hiệu quả nhiệt của chu trình lạnh. 

Đứng về mặt kinh tế thì cũng không có lợi vì tốn thêm thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị tuần hoàn chất tải lạnh, mặt bằng lắp đặt và bố trí thiết bị… Vì thế phương pháp chủ yếu vẫn là làm lạnh trực tiếp. 

Nhưng trong các trường hợp cụ thể đã kể ra phía trên người ta vẫn dùng chất tải lạnh vì nó có những ưu điểm nhất định. Bởi nó làm lạnh trực tiếp nên khắc phục được các nhược điểm trong trường hợp ứng dụng cụ thể đó.

Trên là những thông tin về chất tải lạnh, môi chất lạnh mà Tân Phúc Hưng gửi đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lạnh hay có bất kì câu hỏi nào liên quan đến chất tải lạnh, môi chất lạnh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Địa chỉ: Số 864, Trương Định, P.Giáp Bát, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0966. 926. 198