Nên mua máy lạnh Inverter hay non-inverter cho gia đình?

Máy lạnh là một trong những thiết bị điện gia đình rất cần thiết trong những năm gần đây với tính hình thời tiết có xu hướng tăng nhiệt độ, nhất là ở những khu vực đô thị đông đúc. Nhiều gia đình sẽ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm máy lạnh khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế, cũng như tính hình tài chính của mỗi gia đình. Xu hướng lựa chọn những thiết bị máy lạnh inverter ngày càng tăng cao do nhận định nhiều người theo xu hướng công nghệ mới. Đó có phải là một lựa chọn phù hợp nhất hay không, bài viết hôm nay sẽ cùng với bạn đọc làm rõ hơn nên mua máy lạnh inverter hay non-inverter cho gia đình? Giúp tối ưu hóa nhu cầu sử dụng và điều chỉnh thích hợp với tình hình tài chính của gia đình.

Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter được biết đến là loại máy lạnh được trang bị công nghệ máy nén biến tần hiện đại. Bên trong những thiết bị máy lạnh này sẽ được trang bị bojoo vi xử lý thông minh giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thông qua các cảm biến nhiệt được trang bị.

Máy lạnh Inverter được trạng bị hệ thống cảm biến và vi xử lý thông minh giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của thiết bị.
Máy lạnh Inverter được trạng bị hệ thống cảm biến và vi xử lý thông minh giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter có nhiều ưu điểm vượt trội hơn máy lạnh thông thường do có một cơ chế hoạt động khác biệt. Thiết bị luôn giữ mức nhiệt độ trong căn phòng ở mức ổn định nhất. Động cơ làm lạnh sẽ hoạt động liên tục chứ không tắt hẳn hoàn toàn như những máy lạnh thông thường. Cơ chế khá thông minh này cho phép máy lạnh Inverter tăng tốc làm lạnh nhanh ở chế độ hiệu sức mạnh ở thời điểm nhiệt độ chưa đạt mức yêu cầu và chuyển sang chế độ hoạt động hiệu suất thấp để duy trì nhiệt độ và giúp tiết kiệm điện. Quá trình này tối ưu hơn hẳn việc máy tắt đi bật lại nhiều lần, do mỗi lần tắt đi bật lại thì mức điện năng tiêu hao ở những máy lạnh thông thường khá đáng kể.

Những chiếc máy lạnh Inverter luôn cho hiệu suất làm lạnh mạnh mẽ như chi phí rất hợp lý.
Những chiếc máy lạnh Inverter luôn cho hiệu suất làm lạnh mạnh mẽ như chi phí rất hợp lý.

Ưu điểm

 • Chất lượng các sản phẩm máy lạnh Inverter đã được kiểm chứng về độ hoàn thiện cũng như độ bền bỉ sau nhiều năm sử dụng. Công nghệ làm lạnh hiện đại, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, tốt cho sức khỏe trên phương diện da và hô hấp đáng kể.
 • Giá thành những thiết bị này ở mức trung bình ổn so với những lợi ích mà sản phẩm mang lại.
 • Tiết kiệm điện năng tối đa là một ưu điểm vượt trội. Cơ chế hoạt động thông minh là chìa khóa giúp cho những thiết bị này đạt được hiệu quả tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm tối đa tiêu hao điện năng, có thể lên đến 70% so với những chiếc máy lạnh thông thường.
 • Nhiệt độ ổn định luôn được giữ ở mức hợp lý nhất. Cơ chế hoạt động không tắt và kiểm soát liên tục thông qua cảm biến thiết bị là một ưu điểm lớn.
 • Máy lạnh Inverter hoạt động khá êm ái, không gây ra quá nhiều tiếng ồn gây ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người dùng. Tính năng thông minh được trang bị như lọc không khí, khử mùi… là một ưu điểm lớn.

Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn những chiếc máy lạnh thông thường. Đánh đổi để được trải nghiệm những công nghệ tiên tiến và tốt nhất thì việc giá thành sản phẩm cao hone cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.
 • Chi phí để sửa chữa những thiết bị máy lạnh Inverter cũng khá cao so với thông thường. Những thiết bị máy lạnh như thế này thường có thiết kế phức tạp, linh kiện với giá cao và công nghệ sử dụng phức tạp… thế nên trường hợp xảy ra những lỗi hay hư hỏng thì phải bỏ một khoản chi phí sửa chữa kha khá.

Máy lạnh non-inverter là gì?

Máy lạnh non-Inverter cũng có những ưu nhược điểm riêng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người dùng.
Máy lạnh non-Inverter cũng có những ưu nhược điểm riêng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người dùng.

Máy lạnh thông thường non-Inverter còn được biết đến là loại máy lạnh mono với cơ chế hoạt động duy nhất tập trung vào khả năng làm lạnh cho không gian sử dụng, không được trạng bị thêm cơ chế tiết kiệm điện thông minh tiên tiến. Động cơ bên trọng được trang bị đơn giản với hệ thống làm lạnh và động cơ thổi gió làm mát, không có các chi tiết bảng mạch điều khiển thông minh.

Ưu điểm

 • Tuổi thọ thiết bị máy lạnh mono sẽ kéo dài khá lâu nếu người dùng sử dụng đúng cách, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh cho thiết bị.
 • Sản phẩm được thiết kế chắc chắn, bền bỉ, động cơ đơn giản… nên rất phù hợp để sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt hay phải di chuyển nhiều lần.
 • Thiết bị hoạt động với cơ chế tắt mở truyền thống nên nếu người dùng sử dụng ở hiệu suất cao và thời gian dài thì thiết bị hoàn toàn đáp ứng tốt.
 • Nếu xảy ra hỏng hóc các chi tiết linh kiện… thì cũng khá dễ dàng để xác định nguyên nhân lỗi và sửa chữa nhanh chóng, tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 • Giá thành sản phẩm là một ưu điểm lớn so với những chiếc máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter. Không gian sử dụng cũng rất đa dạng, giải quyết được nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng.

Nhược điểm

 • Như đã đề cập, sản phẩm không hỗ trợ công nghệ tiết kiệm điện thông minh nên sẽ tốt tiếu một lượng điện năng kha khá trong quá trình sử dụng. Chi tiết tiền điện hàng tháng sẽ cao hơn so với những chiếc máy lạnh công nghệ Inverter tiên tiến.
 • Dễ xảy ra tình trạng hỏng hóc nếu người dùng sử dụng ở nhiệt độ quá cao hoặc tiệm cận với nhiệt độ phòng, gây tiêu tốn chi phí sửa chữa.
 • Thiếu nhiều công nghệ hiện đại như lọc không khí, cân bằng độ ẩm…
Những chiếc máy lạnh non-Inverter cho hiệu suất tiết kiệm năng lượng không cao nên gây tiêu hao năng lượng khá lớn.
Những chiếc máy lạnh non-Inverter cho hiệu suất tiết kiệm năng lượng không cao nên gây tiêu hao năng lượng khá lớn.

Nên chọn máy lạnh inverter hay mono?

Thực tế việc lựa chọn một chiếc máy lạnh có công nghệ Inverter hay mono còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Dựa vào những phân tích ưu điểm và nhược điểm của từng loại mà người dùng xác định đâu là lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. Việc này hoàn toàn người dùng có thể chủ động để đưa ra những quyết định tốt nhất.