Nga bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu cá tra, tôm đông lạnh Việt Nam

Công nhân bị kẹt trong kho lạnh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy
Tháng Tám 14, 2014
Gần 20 tấn gia cầm quá hạn trong kho lạnh
Tháng Tám 15, 2014

Nga bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu cá tra, tôm đông lạnh Việt Nam

Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) vừa thông báo dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản vào thị trường Liên Bang Nga và Liên minh Hải quan đối với 7 doanh nghiệp chế biến thủy sản của Việt Nam.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Trong số doanh nghiệp này có 5 doanh nghiệp chế biến sản phẩm cá tra đông lạnh, gồm: Công ty TNHH Hùng Vương-Vĩnh Long, Công ty CP Hùng Vương, Nhà máy chế biến thủy sản Ba Lai – Công ty CP XNK  Lâm Thủy sản Bến Tre, Công ty CP Chế biến Thủy hải sản Hiệp Thanh, Công ty TNHH Hùng Cá.

Hai doanh nghiệp khác cũng được tiếp tục xuất khẩu thủy sản sang Ngà chuyền chế biến tôm đông lạnh là Công ty CP hải sản Minh Phú và Công ty TNHH chế biến thủy sản Minh Quý.

NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam, Liên bang Nga và Liên minh Hải quan trong chế biến và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản vào các thị trường này.

“Các Trung tâm chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng cần thực hiện kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thủy sản được sản xuất tại các doanh nghiệp trên,” bà Trần Bích Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị.

Trước đó, Nga đưa ra lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản được xếp trong hệ thống kho lạnh, trong có cá tra, từ Việt Nam với lý do không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quyết định này, có hiệu lực từ ngày 31/1/2014, được đưa ra dựa trên kết quả kiểm tra của bác sỹ thú y Nga tại Việt Nam hồi tháng 12 năm 2013, theo thông cáo từ cơ quan giám sát nông nghiệp Nga Rosselkhoznadzor.

Hiện nay, Nga vẫn chưa phải là một thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Nga đạt trên 100 triệu USD, chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của nước ta.

Thảo Nguyên

Đánh giá bài viết