Những ảnh hưởng bất ngờ của kho lạnh tới cuộc sống

Lắp đặt kho lạnh thủy sản phục vụ đánh bắt xa bờ
August 23, 2014
Sống sót hy hữu sau 5 ngày trong kho lạnh, không ăn uống
February 11, 2015

Những ảnh hưởng bất ngờ của kho lạnh tới cuộc sống

Tất nhiên, khi nhắc đến hệ thống kho đông lạnh, điện lạnh thì ai cũng nghĩ đến việc làm mát, làm đông, dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm và phục vụ đời sống của con người.

Nhưng về ảnh hưởng thực của nó thì ít ai để ý và ít ai biết được.

Cùng với hệ thống kho lạnh công nghiệp, điện lạnh phát triển, kĩ thuật công nghệ ngày càng tiên tiến, nó đã gián tiếp giúp kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản tăng vọt trong thời gian vừa qua.

xnk

Hệ thống kho lạnh phát triển, hiện đại hóa khắp nơi khiến nhu yếu phẩm (sản phẩm y tế, dược liệu, sữa …) và nông-lâm-thủy sản được bảo quản tốt trước thời tiết thay đổi thất thường.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2013 vừa qua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 5,94 tỷ USD; thủy sản ước đạt 2,83 tỷ USD, tăng 25%; lâm sản chính ước đạt 2,46 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

xnk1

Cụ thể, xuất khẩu cà phê trong tháng 5/2013, ước đạt 154 nghìn tấn với giá trị đạt 336 triệu USD, nâng lượng xuất khẩu cà phê tháng 5 đầu năm ước đạt 966 nghìn tấn và 1,96 tỷ USD, tăng 36,7% về khối lượng và tăng 29% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Đối với hạt tiêu, xuất khẩu tháng 5 làm tăng 33,6% về khối lượng và tăng 42,3% về giá trị. Xuất khẩu thủy sản tăng 25% so với cùng kì năm 2013.

Trong khi đó, lượng xuất khẩu gạo và cao su lại giảm nhưng không đáng kể.

Qua đó ta thấy, hệ thống kho lạnh đóng góp một phần vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp … ở Việt Nam. Nó gián tiếp làm tăng thu nhập cho đất nước và cũng giúp cho đời sống của nhiều người dân được cải thiện.

 

Đánh giá bài viết