Cách chọn ống đồng (ống dẫn gas) máy lạnh tốt nhất khi lắp đặt

Ống dẫn gas máy lạnh là một trong những bộ phận vô cùng cần thiết trong quá trình lắp ráp máy lạnh, bởi ống đồng sẽ giúp gas được lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và lưu thông ngược lại.

Vì thế ống dẫn không chỉ phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, đạt độ bền bỉ cao mà còn phải có được chất lượng tốt. Hiện nay, có nhiều loại ống đồng khác nhau như của Việt Nam, Malay, Thái lan,… mỗi loại sẽ có những điểm mạnh và yếu khác nhau cho riêng mình.

Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn

Nếu các bạn là người đang tìm hiểu về các vấn đề có thể xảy ra đối với máy lạnh nhà bạn, hay chỉ muốn tìm hiểu về cấu trúc của máy thì hãy cùng Tangphuchung.vn đi xem các  lý do tại sao nên sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn nhé:

Việc lắp ráp ống đồng đúng tiêu chuẩn sẽ mang lại gì ?

Thứ nhất là giúp máy có thể vận hành một cách ổn định, chạy đúng hiệu suất giúp cho việc làm mát được tối đa.

Ống đồng dẫn gas cho máy lạnh
Ống đồng dẫn gas cho máy lạnh

Thứ hai việc chọn lựa đúng tiêu chuẩn sẽ làm tăng độ về của ống và giúp ống có thể sử dụng lâu dài hơn.

Thứ ba có thể hạ chế được các tình trạng hư hại như nứt, co ống, rò rỉ sẽ làm thay đổi đi lượng gas và từ đó sẽ gây lên các tình huống nguy hiểm không đáng có.

Thứ tư nằm ở việc sử dụng các loại ống không chính hãng và không có nguồn gốc xuất xứ. Dẫn đến tình trạng máy móc hư sẽ không có được chế độ bảo hành từ công ty hoặc các hãng khác.

Tiêu chuẩn sử dụng ống đồng

Dưới đây, là 3 tiêu chuẩn chính thường được sử dụng trong việc lựa chọn lắp ráp ống đồng:

Kích thước chọn ống đồng cho máy lạnh

Đối với các máy hiện nay sẽ có nhiều hãng khác nhau nhưng chung quy ống vẫn vẫn chỉ có 2 loại: Ống từ dàn lạnh hay gọi là ống vào còn lại là ống từ dàn nóng hay còn gọi là ống ra. Nên vì thế mà kích thước ống vào sẽ bé hơn ống ra với cụ thể:

Với các loại máy 1HP ( khoảng 9000 BTU ): Ống vào sẽ có đường kính ngoài 6mm còn ống ra sẽ to hơn với 10mm.

Với các loại máy 1.5HP ( khoảng 12000 BTU): Thì ống vào đường kính ngoài 6mm còn ống ra là 10mm hay 12mm.

Chọn ống đồng phù hợp cho công suất của máy
Chọn ống đồng phù hợp cho công suất của máy

Với các máy 2HP ( khoảng 18000 BTU): Thì ống vào có đường kính cũng 8mm và ống ra sẽ là 12mm.

Với các loại máy 2.5HP ( khoảng 24000 BTU ): Thì ống vào có đường kính ngoài 8mm và ống ra sẽ rơi vào 10 đến 12mm.

Với các dòng máy lạnh thường sử dụng gas R22 thì độ dày ống tiêu chuẩn cho phép ở 0,51 đến 0,61mm.

Còn với các dòng sử dụng loại gas R410A thì độ dày tối thiểu phù hợp tiêu chuẩn ở mức 0,61mm.

Độ dài của ống từ dàn lạnh đến dàn nóng

Độ dài của ống được nối giữa dàn lạnh và nóng phải tuân theo các quy tắc mà hãng sản xuất đã quy định. Bởi nếu bạn lắp ống quá ngắn thì có thể dẫn tới hiện tượng gas không kịp hồi về máy nén thành ra sẽ bị tắc nghẽn gây ra hư hại nặng nề cho máy.

Còn nếu lắp ống quá dài thì có thể khiến quá trình làm lạnh chậm hay không làm lạnh được. Ngoài ra, có những trường hợp ống nằm ngoài giới hạn quy định thì các hãng sản xuất có thể từ chối bảo hành.

Thông thường về chiều dài ống sẽ rơi vào độ 3m, tối đa có thể từ 16 đến 20m, độ dài trung bình để máy có thể chạy tốt nhất thường rơi vào từ 3 đến 7m tùy theo hãng sản xuất.

Độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh như thế nào ?

Đối với các ngôi nhà san sát nhau ở các khu thành thị thì xác định độ cao chênh lệch là một yếu tố cần được cân nhắc và quan tâm. Độ cao lắp đặt phải nằm trong khoảng giới hạn mà nhà sản xuất cho phép và một phần phụ thuộc vào đường ống.

Thông số chênh lệch này sẽ quan trọng đối với các căn hộ chung cư, nhà cao tầng hay toàn nhà cao ốc,… nếu nhà bạn lắp đặt ở cùng một tầng thì không cần quan tâm về các thông số trên. Các thông số bạn có thể xem trên các sản phẩm mình mua nhé.

Cách chọn lựa vật tư ống đồng – hay còn gọi là ống dẫn Gas

Số lượng vật tư sử dụng cho lắp đặt máy lạnh sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sẽ sử dụng hay vị trí lắp đặt của máy. Ống đồng là vật liệu quan trọng nhất và chiếm tiền nhiều nhất trong các món phụ kiện của máy lạnh chiếm khoảng 50%.

Trong quá trình lắp đặt thì những thao tác với ống thường sẽ có nhiều mối hàn hay mối nối giắc co. Yêu cầu kỹ thuật với các mối nối là cần đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ gas bởi thường 90% các vấn đề rò rỉ đến từ các mối nối.

Lựa chọn vật tư phù hợp cho việc lắp ráp máy
Lựa chọn vật tư phù hợp cho việc lắp ráp máy

Mặt khác cũng tới từ phía khách hàng khi thường chọn lựa lại các đường ống cũ hay các ống đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích quý khách hàng nên chọn các loại ống mới để an toàn hơn.

Còn nếu như ngân sách eo hẹp nhưng quý khách vẫn muốn cho con em mình có điều kiện tốt nhất trong những ngày nắng nóng, thì hãy hỏi những loại ống có thời gian sử dụng từ hai năm trở lại để đảm bảo các yêu cầu về an toàn và kỹ thuật.

Ở bên ngoài thị trường ngày nay có bán nhiều loại ống khác nhau nhưng không có nghĩa tất cả đều có chất lượng ngang nhau. Việc lựa chọn cơ sở cung cấp là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng.

Các hãng hay cơ sở uy tín sẽ tốt hơn về chế độ bảo hành với các cam kết khác, không bị thổi giá quá mức khi mua bởi vì có giá niêm yết. Đừng vì giá rẻ mà lựa chọn sản phẩm đem lại cho bản thân nguy hiểm, chi phí cao dô việc mua đi mua lại để rồi giảm tuổi thọ của máy, gây ra sự ức chế cho bản thân và gia đình.