Phân biệt sự khác nhau của điều hòa trung tâm VRV và trung tâm VRF

Khá nhiều người khi tìm kiếm thông tin về điều hòa trung tâm thường bị rối trí khi mà chỗ ghi VRV, chỗ lại ghi VRF. Và không biết chúng khác nhau ở điểm nào? được sản xuất từ hãng nào và được sử dụng như thế nào cho những că phòng… Đó là những thắc mắc khi nhiều khách hàng còn chưa biết hết đến những sản phẩm hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

Qua bài viết này chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc và quý khách hàng những chia sẻ về sự khác nhau của hai dòng sản phẩm điều hòa không khí này. Liệu chúng là một hay là hai loại khác nhau? Hãy cùng Tân Phúc Hưng đi tìm hiểu qua bài viết ” Phân biệt giữa hệ điều hòa trung tâm VRV và điều hòa trung tâm VRF ” này nhé!

Dieu Hoa Trung Tam Vrv Va Vrf

Bài viết hay bạn nên xem: ⇒ Giới thiệu về cấu tạo của dòng điều hòa trung tâm VRV Daikin

Phân biệt giữa hệ điều hòa trung tâm VRV và VRF

Điều hòa trung tâm VRV

Nhiều người lầm tưởng hệ điều hòa trung tâm VRV và VRF là hai loại công nghệ HVAC khác nhau. Trên thực tế thì đây là hai thuật ngữ dùng để gọi cùng một loại công nghệ HVAC.

Dựa trên công nghệ máy biến tần, thuật ngữ VRV (Variable Refrigerant Volume) được dùng lần đầu bởi hãng Daikin từ những năm 1980. Được Daikin phát triển, hệ điều hòa trung tâm VRV hiện nay đã được đăng ký thành thương hiệu riêng của hãng này. Vì thế, khi nhắc đến dòng điều hòa VRV, người ta sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm của Daikin.

VRV là bước ngoặt quan trọng. Cuộc cách mạng trong mảng máy lạnh trung tâm dành cho các tòa nhà; công trình lớn; nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hệ thống được giải nhiệt bằng gió nên có thể đặt ở bất cứ nơi nào trong tòa nhà, từ phía tường bên ngoài cho đến trên nóc. Việc kết hợp 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh cũng tiết kiệm được rất nhiều không gian cho tòa nhà.

Mặc dù vậy, trải qua thời gian phát triển, các hãng điều hòa không khí khác cũng phát triển công nghệ VRF (Variable Refrigerant Flow 2) tương tự cho hệ thống sản phẩm điều hòa của riêng họ. Chính vì được nhiều hãng sử dụng nên thuật ngữ VRF trở nên phổ biến hơn đối với người dùng. Cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ VRF này nhé.

Hệ thống VRF là gì?

VRF (Variable Refrigerant Flow) là ký hiệu để chỉ dòng điều hòa không khí sử dụng cùng loại công nghệ với VRV nhưng để phân biệt với sản phẩm do Daikin sản xuất.

điều Hòa Trung Tâm

Bài viết hay bạn nên xem: ⇒ Điều hòa trung tâm VRF là gì? Đơn vị lắp đặt điều hòa VRF uy tín

Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF:

– Phù hợp với khu vực có diện tích, quy mô lớn, có nhiều người tập trung.

– Có thể đặt ở mọi nơi, từ tầng mái đến phòng kỹ thuật trong tầng hầm. Điều đó giúp bảo toàn cảnh quan và kiến trúc của công trình.

– Sử dụng hệ thống nước lạnh để phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt đặt trong hộp kỹ thuật hay trên trần giả

– Thông qua hệ thống ốn gió, khí lạnh sẽ được khuếch tán khắp phòng, giảm nhiệt nhanh, sâu và đều.

– Việc cấp, bổ sung khí tươi rất đơn giản, thông qua các thiết bị hòa trộn không khí AHU lắp cùng với hệ thống ống gió (điều này các máy điều hòa không khí cục bộ rất khó có thể thực hiện)

– Hệ thống giải nhiệt bằng nước nên hoạt động ổn định và ít bị tác động từ nhiệt độ môi trường bên ngoài.

– Máy lạnh trung tâm VRF tiết kiệm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

– Máy hoạt động ổn định, có độ bền cao

– Đa dạng chủng loại và công suất, tùy thuộc vào nhu cầu công trình.

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

– Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí, giúp tiết kiệm không gian, có tính thẩm mỹ cao

– Dễ dàng trong khâu lắp đặt và vận hành

– Có khả năng khử âm và khử bụi tốt

– Kiểu máy dạng tủ có độ ồn thấp hơn các loại khác. Phù hợp với những nơi đòi hỏi độ ồn thấp.

– Phù hợp với không gian rộng lớn, khu vực đông người như rạp chiếu phim, rạp hát, hội trường, phòng họp, phòng ăn, vũ trường,…

– Được trang bị những công nghệ tiên tiến, hiện đại

– Giá thành đầu tư không quá cao.

Lắp điều Hòa Trung Tam Vrv Vrf

Cấu trúc hệ thống VRF

Về cơ bản, hệ thống điều hòa trung tâm VRF bao gồm một đơn vị ngoài trời (một hoặc tổ hợp dàn nóng) và một số đơn vị trong nhà, chất làm lạnh ống kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cùng với dây thông tin.

Mỗi nơi được trang bị dàn lạnh sẽ gắn điều khiển có dây của riêng mình. Một số dàn lạnh có điều khiển từ xa không dây thuận tiện hơn. Và một bộ điều khiển tập trung cho tất cả tại phòng kỹ thuật của tòa nhà, cho phép kiểm soát tất cả các dàn lạnh.

Khi mà bạn bật điều hòa trong phòng; dàn nóng sẽ tự điều chỉnh công suất sao cho phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm. Chính vì thế mà mặc dù công suất lớn nhưng so với việc lắp nhiều hệ thống điều hòa cục bộ thì vẫn tiết kiệm điện năng và chi phí. Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư hài lòng và lựa chọn.

Qua bài viết này, chắc hẳn mọi người đã nắm được cách phân biệt giữa hệ điều hòa trung tâm VRV và VRF. Thế nào là hệ điều hòa trung tâm VRV, thế nào là VRF để lựa chọn cho công trình của mình sản phẩm phù hợp. Liên hệ ngay tới Tân Phúc Hưng để được tư vấn các giải pháp về lựa chọn và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí phù hợp với căn hộ nhà mình, và được hỗ trợ báo giá các dòng sản phẩm điều hòa tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé!.

Cong Ty Co Phan Co Dien Lanh Tan Phuc Hung