Phương pháp chọn và bảo quản cá tươi

Phân biệt hải sản ‘ngâm’ hóa chất
July 29, 2015
Nhiệt Độ Bảo Phù Hợp Để Quản Thủy Hải Sản
July 31, 2015

Phương pháp chọn và bảo quản cá tươi

     Hiện nay, với số lượng người nuôi thủy sản nói chung và cá nói riêng ngày càng tăng, thị trường mua bán ngày càng nhộn nhịp, thì vấn đề bảo quản thủy sản sao cho đảm bảo chất lượng theo qui định trong suốt quá trình vận chuyển là một điều hết sức quan trọng và cần nhiều kinh nghiệm. Không chỉ riêng người kinh doanh mới cần phải chọn và bảo quản thủy sản tốt mà người mua cũng cần có một kiến thức cơ bản khi chọn thủy sản để có thể đảm bảo sức khỏe cho người thân và chính bản thân mình.


  1. Cách chọn cá


  2. Phương pháp bảo quản cá

bao-quan-ca-tuoi

Cách chọn cá

    Thân cá: nếu cá tươi thân sẽ có chất nhờn trong suốt, vây sáng bóng, dính chặt vào mình cá. Thân cứng cầm giữa thân mà cá không bị cong, thịt chắc, đàn hồi (thử bằng cách lấy tay ấn vào mình cá, khi lấy tay ra chỗ lõm sẽ nổi lên ngay).

    Miệng, mang và mắt cá: cá tươi miệng, mang thường khép. Cá vừa mới chết mắt thường lồi ra, màng mắt trong, sạch.

    Cá ươn: thịt mềm, bụng phình, mặt ngoài sậm, vây dễ bị bong, miệng và mang mở rộng, cá càng ươn miệng mang càng mở rộng. Mắt lõm sâu, màng mắt trắng đục, đồng tử màu đỏ đen.

    Bụng và hậu môn: cá tươi bụng không phình cứng, hậu môn lõm, bụng màu trắng hay hồng nhạt. Cá ươn bụng phình, mềm nhũn, căng to, hậu môn lòi ra, bụng có màu xanh.

     Thịt cá: mặt cắt ngang của cá tươi thường có ngấn xanh, thịt sát xương, có mùi tanh đặc trưng. Cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, không dính sát xương, có mùi hôi.

Phương pháo bảo quản cá

     Bảo quản: cá còn sống sau nên thả cá vào nước sạch và có đủ dưỡng khí, ta nên thay nước cho cá thường xuyên, không nên thả cá quá dày trong cùng một diện tích và tránh dùng tay bắt cá. Khi  cần bắt cá nên dùng vợt vớt nhẹ nhàng.

    Ướp muối cá phải rửa sạch cá trước. Cá nhỏ có thể tiến hành ướp nguyên con nhưng cá lớn ta nên mổ bụng bỏ ruột, tỉ lệ muối ướp cá khoảng 10 – 15% trọng lượng cá. Tiến hành ướp một lớp muối đến một lớp cá.

     Nếu ướp lạnh thì cứ một lớp cá là một lớp đá. Ngoài ra có thể dùng mùn cưa và nước đá ướp theo tỉ lệ 1 lớp cá-1 lớp mùn cưa- 1 lớp đá.

    Để có thể bảo quản cá một cách tốt nhất thì nên sử dụng kho lạnh bảo quản cá. Khi cá được bảo quản trong kho lạnh công nghiệp thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong cá sẽ không bị mất đi và thời gian sử dụng cá có thể kéo dài được vài tháng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe

    Khi quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công kho lạnh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline hoặc vào trực tiếp website của chúng tôi để được tư vấn và báo giá một cách tốt nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH TÂN PHÚC HƯNG

Website:  tanphuchung.vn

Hotline: 0966 926 198 – 043 864 5455

Gmail:  [email protected]

Địa chỉ:  Số 20/286 Đường Giáp Bát – Hoàng Mai – Hà Nội

Phương pháp chọn và bảo quản cá tươi
5 (100%) 1 vote