So sánh điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ

Nhiều người dùng vẫn chưa biết phân biệt như thế nào là điều hòa trung tâm và như thế nào là điều hòa cục bộ. Và trong nhiều trường hợp, việc lựa chọn một hệ thống điều hòa phù hợp đáp ứng được đúng nhu cầu sử dụng không phải là điều đơn giản. Với hệ thống điều hòa trung tâm hay hệ thống điều hòa cục bộ điều có những chức năng cũng như ứng dụng sử dụng sao cho phù hợp với nhiều yếu tố như không gian sử dụng, thiết kế công trình hay nhu cầu sử dụng và cả chi phí phù hợp với tài chính. Hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn đọc có được sự so sánh điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ một cách khách quan nhất, giúp bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý và tối ưu nhất nhu cầu sử dụng.

Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung là một trong những hệ thống điều hòa có độ tiện dụng cao, ứng dụng rộng rãi trong những không gian có diện tích lớn như văn phòng hay tòa nhà…, vì thế mà được khá nhiều khách hàng quan tâm.

Hệ thống điều hòa trung tâm tâm thường với một dàn nóng duy nhất kết nối với nhiều dàn lạnh, hoạt động nhanh chóng và mạnh mẽ.
Hệ thống điều hòa trung tâm tâm thường với một dàn nóng duy nhất kết nối với nhiều dàn lạnh, hoạt động nhanh chóng và mạnh mẽ.

Loại điều hòa này có những đặc tính, ưu điểm nổi trội, giúp cho nó trở nên hấp dẫn hơn với khách hàng như không gian lắp đặt với những không gian có diện tích lớn của phòng họp, phòng hội nghị, biệt thự, tòa nhà hay trung tâm thương mại… Khi đó, hệ thống làm lạnh phát huy hết sự nổi trội mà nó mang lại. Cùng với đó, việc sử dụng duy nhất một dàn nóng cho toàn bộ hệ thống điều hòa, giúp cho việc khiển chỉnh cũng như quản lý tốt và linh hoạt hơn khá nhiều. Vì được sử dụng cho không gian lớn nên công suất hệ thống điều hòa trung tâm khá lớn, có thể lên đến 80.000 BTU, và cũng vì thế rất khó lắp đặt hệ thống này cho những không gian nhỏ.

Điều hòa trung tâm với công suất lớn là một trong những giải pháp trang bị cho những ngôi nhà biệt thự.
Điều hòa trung tâm với công suất lớn là một trong những giải pháp trang bị cho những ngôi nhà biệt thự.

Nhờ hệ thống có kích thước lớn cũng như hệ thống lưu lượng gió mạnh nên khả năng làm lạnh là khá nhanh, khả năng lan tỏa không khí lạnh cũng được rút ngắn hơn khá nhiều. Bên trong hệ thống điều hòa trung tâm được trang bị thêm công nghệ khử ẩm, khử bụi tốt nên cũng giúp không khí luôn được trong lành, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó thì khả năng vệ sinh cũng khá dễ dàng, tính thẩm mỹ cao do hệ thống được dấu âm trần nên khá là đẹp mắt.

Một điều cần cân nhắc là chi phí lắp đặt, đầu tư ban đầu khá lớn, những nhìn chung thì việc sử dụng về lâu dài sẽ thấy được những ưu điểm nổi trội hơn những loại thông thường như tiết kiệm điện năng tiêu thụ gần 50%, tuổi thọ lên đến 15 năm và được bảo hành dài hạn nên bạn sẽ cảm thấy an tâm khá nhiều về vấn đề này.

Hệ thống điều hòa cục bộ

Điều hòa cục bộ là hệ thống điều hòa làm lạnh với một dàn nóng một dàn lạnh hoặc tích hợp hai cái vào trong một thiết bị duy nhất, bao gồm các máy cục bộ đơn chiếc được lắp đặt đơn lẻ ở những không gian riêng biệt. Được chia thành hai loại khác nhau là dạng điều hòa cửa sổ và điều hòa hai khối tách biệt công suất cao.

Hệ thống điều hòa cục bộ một khối với công suất trung bình, bình hợp với những không gian có diện tích không quá lớn.
Hệ thống điều hòa cục bộ một khối với công suất trung bình, bình hợp với những không gian có diện tích không quá lớn.

Điều hòa cửa sổ hay còn gọi là điều hòa cục bộ một khối, thiết kế dạng cửa sổ. Công suất hoạt động có nhiều loại khác nhau, dao động từ 7000 BTU đến 24000 BTU. Nhờ sự đa dạng này mà việc lựa chọn của bạn trở nên dễ dàng hơn khá nhiều, dựa trên nhu cầu thực tế mà lựa chọn sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất.

Điều hòa cục bộ hai khối với dàn nóng và dàn lạnh tách biệt, công suất lớn lên đến 60000 BTU nên phù hợp với nhiều không gian khác nhau.
Điều hòa cục bộ hai khối với dàn nóng và dàn lạnh tách biệt, công suất lớn lên đến 60000 BTU nên phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Điều hòa hai khối tách biệt hay điều hòa cục bộ hai khối là loại điều hòa với hai dàn nóng và lạnh tách biệt, được nối với nhau thông qua dây điện và ống đồng dẫn khí gas. Phần máy nén được đặt trong dàn nóng, khí được nén tại nơi đây và dẫn qua ống đồng đi đến dàn lạnh. Công suất hoạt động cao dao động từ 9000 BTU đến 60000 BTU, lớn hơn khá nhiều so với những loại điều hòa một khối. Nhiều công suất khác nhau với giá thành hợp lý sẽ giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn hợp lý.

So sánh điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ

Dưới đây là một số so sánh để bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại hình hệ thống máy điều hòa này, cũng như dễ dàng lựa chọn được sản phẩm sao cho phù hợp.

  Điều hòa trung tâm Điều hòa cục bộ
Không gian lắp đặt Phù hợp với những không gian có kích thước lớn, cần có công suất hoạt động đủ mạnh để có thể làm lạnh đều và giữ nhiệt độ tốt. Thường sử dụng cho văn phòng trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, nhà hát, phim rạp, biệt thự, nhà hàng… Đa dạng nhiều không gian sử dụng khác nhau, từ văn phòng làm việc, căn hộ, cho đến phòng họp hay hội trường khác nhau.
Công suất Công suất hoạt động lớn lên đến 80000 BTU. Công suất dao động từ 7000 BTU đến 60000 BTU.
Tiêu thụ điện năng Chi phí hoạt động đối với điều hòa này khá tiết kiệm. Vận hành làm lạnh bằng nước nên làm lạnh nhanh, chi phí bằng khoảng 50% so với loại thông thường cùng tầng suất sử dụng. Tải sử dụng càn thấp thì lượng điện năng tiêu thụ càng thấp hơn. Lượng điện năng tiêu thụ cao.
Bảo dưỡng Khoảng 2 lần/năm. Khoảng 1 – 2 lần/năm.
Tuổi thọ hoạt động Trung bình từ 15 đến 20 năm. Trung bình từ 7 – 15 năm tùy loại.
Thẩm mỹ Thẩm mỹ cao, dàn nóng duy nhất giúp tiết kiện diện tích. Dàn nóng và lạnh tách biệt nên khá chiếm diện tích nếu như có nhiều phòng.
Giá thành Giá thành mua máy và lắp đặt cao. Giá mua và lắp đặt không quá cao, phù hợp với tài chính hơn với nhiều nhu cầu khác nhau.