So sánh điều hòa trung tâm và điều hòa Multi khi lắp cho căn hộ gia đình

Để phân biệt và so sánh 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí thì Điều hòa Multi hiện nay là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam bên cạnh đó so với dòng sản phẩm Điều hòa trung tâm, thì 2 sản phẩm đều có nhiều điểm đặc trưng khác biệt nhau về phân khúc thị trường về công nghệ, tính năng, mẫu mã, giá thành, tính thẩm mỹ.

Vậy đối với hộ gia đình thì chúng ta nên lựa chọn sử dụng điều hòa multi hay điều hòa trung tâm, hãy cùng Tân Phúc Hưng tìm hiểu và so sánh những tính năng cũng như công nghệ của 2 dòng sản phẩm này để trả lời cho câu hỏi: “ Căn hộ gia đình thì nên lắp đặt điều hòa multi hay điều hòa trung tâm? ” qua bài viết dưới đây nhé !

Khi nào thì lắp điều hòa trung tâm cho hộ gia đình ?

Diện tích và tình trạng nhà ở, mức độ thoải mái cùng chi phí điện năng là bốn vấn đề cần giải quyết trước khi dùng điều hòa trung tâm.

Điều hòa không khí trung tâm bao gồm một dàn nóng đặt ở ngoài trời và hệ thống dàn lạnh nhiều cục, đường ống dẫn tới các phòng trong nhà. Khác với điều hòa không khí thông thường, hệ thống này là một bộ giải pháp điều hòa không khí đồ sộ và phức tạp.

Lap Dieu Hoa Cho Can Ho Gia Dinh Nen Chon Dieu Hoa Multi Hay Trung Tam

Dưới đây là những yếu tố sau đây quyết định xem ngôi nhà của bạn có nên lắp điều hòa trung tâm.

Xem thêm bài viết: ⇒ Có nên lắp đặt điều hòa trung tâm cho căn hộ gia đình và cách tính chi phí

Kích cỡ và diện tích nhà của bạn

Các căn hộ nhỏ có diện tích bé hơn 60m vuông được khuyên không cần lắp đặt điều hòa không khí trung tâm. Thứ nhất, từ khía cạnh về trải nghiệm và sự thoải mái, chỉ cần sử dụng hai điều hòa thường ở phòng khách và phòng ngủ cũng đủ để giải quyết các nhu cầu cơ bản về hệ thống không khí. Các căn hộ có diện tích từ 100m2 trở lên phù hợp với việc lắp đặt hệ thống này.

Thứ hai, từ quan điểm kinh tế, giá của một hệ thống điều hòa trung tâm cao hơn giá mua của cả hai chiếc điều hòa thông thường gộp lại, chưa kể tới chi phí lắp đặt.

Một số khu dân cư kiểu cũ, thiết kế trần thấp cũng không nên cài đặt điều hòa trung tâm. Bởi chúng cần không gian lớn để lắp đặt và giấu đi các đường ống dẫn, vào khoảng 20-30cm khoảng cách trần. Người dùng cần đánh giá một cách tổng thể thiết kế của ngôi nhà, đặc biệt là khu vực trần trước khi quyết định.

Tiện ích và sự thỏa mái khi sử dụng

Với các gia đình có những người nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ như người cao tuổi hoặc trẻ em, người có sức đề kháng kém thì điều hòa trung tâm mang lại sự thoải mái tốt hơn nhiều điều hòa thường. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên diện rộng giúp loại bỏ sự chênh lệch về nhiệt giữa các khu vực trong nhà, đảm bảo độ dao động nhiệt nhỏ, khiến người dùng không còn cảm thấy khó chịu.

Với điều hòa thường, người dùng cần đóng các cửa chính và cửa sổ trong phòng để hạn chế việc thất thoát nhiệt, tuy nhiên sẽ gây khó chịu do lượng oxy giảm. Nhưng với điều hòa trung tâm, điều này là không cần thiết. Lượng không khí lưu thông giữa trong và ngoài nhà thông qua hệ thống cũng lớn hơn rất nhiều so với các hệ thống khác. Ngoài ra, bộ lọc tại các dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm cũng mang lại hiệu quả thanh lọc không khí hơn, giúp tăng cường sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

So với việc chia nhỏ điều hòa không khí ra các phòng, một giải pháp toàn diện cho cả ngôi nhà giúp đảm bảo cho toàn bộ môi trường luôn mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, thông gió vào mùa xuân và mùa thu. Phương pháp vận hành và quản lý của các hệ thống này cũng khá linh hoạt và có thể tự động thay đổi, tùy chỉnh theo khí hậu môi trường.

Lap Dieu Hoa Cho Can Ho Gia Dinh Nen Chon Dieu Hoa Multi Hay Trung Tam 2

Tiết kiệm năng lượng và độ ổn định

Bên cạnh cảm giác thoải mái, khả năng tiết kiệm điện của điều hòa cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Điều hòa không khí trung tâm sử dụng máy nén biến tần, có thể điều chỉnh hiệu suất để luôn giữ cho mức nhiệt độ luôn đảm bảo và ổn định. Tuy không thể làm lạnh nhanh như điều hòa thường, trong không gian nhỏ hẹp nhưng xét về độ ổn định và lâu dài, điều hòa trung tâm lại có lợi thế vượt trội.

Ưu điểm của điều hòa multi khi lắp cho hộ gia đình

Tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Các căn hộ thường có 3, 4 phòng nhưng diện tích ban công lại rất hạn chế. Ban công thường được sử dụng để giàn phơi quần áo, máy giặt, trồng cây…Vì thế việc lắp đặt điều hòa cục bộ sử dụng nhiều dàn nóng là một phương án chưa được tối ưu.

Vì vậy lắp đặt điều hòa Multi là một giải pháp vô cùng thông minh, cục nóng nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt, không ảnh hưởng đến mỹ quan chung của căn nhà.

Khả năng làm lạnh cho các phòng tốt

Mặc dù có cùng dàn nóng, thế tuy vậy mỗi dàn lạnh của máy lạnh Multi đều chuyển động tách biệt. Do đó một số người ở các phòng không giống nhau có lẽ tự cài đặt chế độ làm mát để tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ưu điểm đặc thù của điều hòa multi hiện đang là có lẽ kết nối với các loại dàn lạnh như cassette, nối ống gió, áp trần và mắc tường,…

Điều hòa multi giúp tiết kiệm điện năng

Với cơ chế làm lạnh sáng ý cùng hệ số không giống nhau ở các dàn lạnh không giống nhau. Vì lý do đó người sử dụng hoàn toàn có lẽ cài đặt đặt một số phòng được ưu tiên được hệ số làm lạnh cao nhất. Như phòng khách, phòng ăn có đa số mọi người trong phòng, máy nén sẽ tập trung nhiều hơn cho những phòng này giúp phòng nhanh chóng được làm lạnh nhanh, và sâu hơn.

Đối với ban đêm, khi phòng khách không có người thì máy nén sẽ phân bổ năng suất làm lạnh của mình cho một số dàn lạnh ở phòng ngủ giúp các thành viên nắm trong tay giấc ngủ ngon, thoải mái.

782 Dan Nong Dieu Hoa Multi Daikin 1 Chieu 24.000btu 4mkm68rvmv Chinh Hang1

Tiết kiệm chi phí hơn

Chính vì đặc điểm chỉ có một cục nóng nên điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kinh phí hơn trong việc mua các thiết bị khác như dây điện hoặc ống nối lắp đặt…

Với một số thế mạnh đã nêu trên, điều hòa Multi đang dần dần thay thế một số chiếc điều hòa dân dụng bình thường và ghi dấu ấn có lợi đối với người sử dụng về công nghệ hiện đại, phù hợp với xu hướng sống Hiện giờ.

Nhìn chung, máy điều hòa Multi có nhiều ưu điểm, hợp lý với những gia đình có căn nhà nhiều phòng, nhất là nhiều phòng ngủ, các công ty, xí nghiệp cũng được khuyên nên ứng dụng loại điều hòa này.

Bên cạnh đó, kinh phí để sở hữu hệ thống điều hòa Multi cũng rẻ hơn so với khi bạn mua nhiều máy điều hòa mắc tường thông dụng để ứng dụng trong gia đình.

Có thể thấy mỗi dòng điều hòa đều có những thế mạnh riêng cái chính là các bạn phải biết lựa chọn để phù hợp với không gian sống, với kinh tế gia đình mình.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi về 2 dòng sản phẩm điều hòa để các bạn đọc và tham khảo từ đó sẽ đưa ra được quyết định, lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình nên lắp loại điều hòa nào là hợp lý nhất . Hãy luôn là một người dùng thông thái nhé !

 

Cong Ty Co Phan Co Dien Lanh Tan Phuc Hung