SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY LẠNH 1 CHIỀU VÀ 2 CHIỀU LÀ GÌ?

Bạn vẫn đang bâng khuâng không biết nên lựa chọn dòng máy lạnh nào sẽ phù hợp với nhu cầu. Thì qua bài viết này có thể giúp bạn nên lựa chọn dòng 1 chiều hay 2 chiều tùy vào sở thích và những phù hợp khác cho không gian lắp đặt của bạn. Cũng như biết rõ chi tiết hơn về tính năng đặc điểm khác nhau giữa hai dòng điều hòa này.

Máy lạnh 1 chiều là gì?

Đối với những nơi có khí hậu nắng nóng và dường như không có khí hậu mùa đông như miền nam nước ta thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Vì máy lạnh 1 chiều là dòng điều hòa chỉ có thể làm lạnh.Khi bật hoạt động máy sẽ thổi ra những hơi lạnh để làm giảm nhiệt độ nóng trong phòng. Phù hợp cho thời tiết nóng bức hay những nơi có nhiệt độ khá cao.

Hình ảnh máy lạnh 1 chiều
Hình ảnh máy lạnh 1 chiều

Cấu tạo bên trong của dòng máy lạnh 1 chiều khá đơn giản bao gồm cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. 

Dạo gần đây khi công nghệ luôn đổi mới, tiên tiến phát triển từng ngày thì dòng máy lạnh 1 chiều cũng được cải tiến có nhiều chế độ hơn những dòng máy cũ, thiết kế đa dạng hơn.

Đối với dòng máy hiện đại ngày nay thì được ưa tiên cao nâng cấp có khả năng lọc khí, kháng khuẩn và khử mùi. Tiết kiệm điện thông qua hệ thống Inverter.

Lợi ích cuối cùng là giá thành của dòng điều hòa 1 chiều khá rẻ so với 2 chiều nhiều. Các hộ gia đình ở thời tiết nắng nóng nên cân nhắc sử dụng.

Máy lạnh 2 chiều là gì?

Máy lạnh 2 chiều với tính năng đặc biệt
Máy lạnh 2 chiều với tính năng đặc biệt

Máy lạnh 2 chiều ngoài tác dụng làm lạnh giống với điều hòa 1 chiều dùng để phục vụ làm mát vào thời tiết nóng. Tuy nhiên, máy lạnh 2 chiều còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm, điều tiết không khí trong không gian lắp đặt phù hợp những nơi có mùa, thời tiết rõ rệt như miền bắc nước ta. 

Cấu tạo lắp đặt bên trong của điều hòa 2 chiều cũng như dòng 1 chiều. Tuy nhiên, điểm khác biệt của dòng này là được trang bị thêm van đảo chiều giúp sưởi và được lắp đặt vào bên sau máy nén.

Những tác dụng đặc điểm ngoài khả năng làm lạnh phù hợp với mùa hè, thì còn giúp làm ấm vào mùa lạnh. Giúp lưu trữ không khí trong phòng luôn ở mức nhiệt độ trung bình từ 25 – 26 độ C tạo cảm giác lành lạnh nhè nhẹ thoải mái cho người tiêu dùng. Nhiều mẫu của dòng này luôn được trang bị những tính năng như làm sạch không khí, áp dụng công nghệ kháng khuẩn và khử mùi. Tích hợp với Inverter giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ và tiết kiệm chi phí hằng tháng.

Sự khác nhau giữa máy lạnh 1 và 2 chiều

Sau đây là 3 đặc điểm rất đơn giản giúp chúng ta có thể phân biệt được 2 dòng điều hòa này :

Phân biệt bằng ký hiệu trên máy

Trên điều khiển máy lạnh 2 chiều thường sẽ có chế độ HEAT để điều chỉnh khi bạn chọn các chế độ ở nút MODE sử dụng. 

Còn đối với dòng điều hòa 1 chiều thì không có chế độ này.

Phân biệt bằng chức năng, công dụng

Như đã kể đến tính năng này ở trên thì máy lạnh 1 chiều thì chỉ có chức năng làm lạnh không gian. Ngược lại thì máy lạnh 2 chiều còn có thể điều tiết làm ấm mọi ngóc ngách trong tổ ấm của bạn.

Phân biệt bằng cách tra model

Để có thể phân biệt chính xác thì bạn hãy kiểm tra thông số của máy lạnh nhé.

Nên mua máy lạnh 1 chiều hay 2 chiều?

Để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn thì bạn nên lựa chọn dòng máy lạnh dựa vào không gian và khí hậu nhà bạn. 

  • Đầu tiên là chúng ta hãy điểm đến vấn đề quan trọng nhất khi lựa chọn đó chính là kích cỡ không gian lắp đặt.

Nếu diện tích phòng bạn khoảng 10-16m thì bạn nên lắp máy lạnh 1 chiều.

Chúng ta có thể tính như thế này cứ 1m2 phòng thì năng suất máy lạnh khoảng 500BTU/h. 

Ví dụ như phòng của bạn rộng khoảng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu phải đạt đến mức 12.000BTU. Thì gia đình bạn nên lựa chọn máy lạnh 2 chiều

Còn nếu diện tích nhỏ hơn 15m2 thì nên chọn máy lạnh 2 chiều có công suất 9000BTU/h. Ngược lại, diện tích phòng có diện tích từ 15m2 trở lên thì bạn nên chọn máy lạnh 2 chiều có công suất là 12.000 BTU/h.

  • Lựa chọn tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào khí hậu

Nếu gia đình bạn sống ở khu vực miền Nam nắng nóng quanh năm mùa đông không rõ rệt thì việc lựa chọn sử dụng dòng máy lạnh 1 chiều là hoàn toàn đúng. Và ngược lại, nếu vị trí lắp đặt máy lạnh ở miền Bắc thì bạn nên cân nhắc sử dụng máy lạnh 2 chiều để có thể sử dụng hết công suất quanh năm, sưởi ấm điều tiết cân bằng nhiệt cho mùa đông, làm lạnh thoáng mát cho mùa hè oi bức. 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng máy lạnh, mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Nếu bạn vẫn đang lo lắng không biết lựa chọn như thế nào là phù hợp không gian nhà bạn thì bạn có thể liên lạc qua tanphuchung.vn tại đây chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho bạn. Uy tín và chất lượng công ty chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là đội ngũ lắp đặt chuyên môn. Luôn cam kết giá thành tốt, hàng chính hãng nên quý khách có thể an tâm lựa chọn chúng tôi.

Thông tin